• มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีน้ำหล่อลื่นออกมาจากช่องคลอด มีกลิ่นเหม็น เกิดจากอะไร

  •  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    มีอะไรกะแฟน แล้วมีน้ำหล่อลื่นออกมาจากช่องคลอด มีกลิ่นเหม็ดเกิดจากอะไรคะ อันตรายรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinart Mawong,

                      กรมีน้ำไหลออกจากช่องคลอด และมีกลิ่นเหม็น น่าจะเกิดจาก การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งจะทำให้มีตกขาวปริมาณมากขึ้น อาจเป็นสีเทาขุ่น หรือขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา และอาจทำให้รู้สึกแสบหรือระคายเคืองในช่องคลอดได้

                      สาเหตุที่ทำให้เกิด เช่น การสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนมากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย

                     นอกจากนี้แล้ว การมีตกขาวมีกลิ่นเหม็น ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด การติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม รวมถึงมะเร็งปากมดลูก  เป็นต้น

                    หากยังคงมีอาการตกขาวที่ผิดปกติเกิดขึ้นเป็นๆหายๆ หรือเป็นต่อเนื่อง ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ

    Sirinart Mawong  patsadasiri
    สมาชิก

    เห็นด้วยกับคุณหมอค่ะ ติดเชื้อแน่นอน ซึ่งเกิดได้จากการดูแลตัวเองไม่ดีพอและการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งอาการนี้รักษาด้วยตัวเองได้โดยใช้ยาสอด Neo-Penotran Forteจะช่วยฆ่าเชื้อและทำให้อาการดังหล่าวหายไปค่ะ แต่ยังไงก็ต้องไปตรวจกับหมอเพิ่มเติมด้วยนะค่ะ เผื่อระวังติดเชื้ออื่นๆอีกค่ะ