• อวัยวะเพศมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว มีตกขาวเล็กน้อย รักษาอย่างไร

  •  น้ำ ส้ม'มม
    สมาชิก
    สวัสดค่ะ มีปัญหากัลกลิ่นน้องสาวตัวเองค่ะ กลิ่นออกเปรี้ยว มีตกขาวนิดหน่อย บางวันก็ไม่มีตกขาวแต่มีกลิ่นค่ะ หรือร่วมรักกับแฟนก็จะมีกลิ่นออกมา อยากทราบว่า มีอะไรที่พอจะทำให้มันลดกลิ่นหรือทำให้หายได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      การที่อวัยวะเพศมีกลิ่นเหม็น มีตกขาว อาจเกิดจาก

                      - การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) แต่โดยปกติ จะทำให้มีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น โดยที่ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน

                      - การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองใน ปรสิต เป็นต้น

                       นอกจากนี้ ตกขาวที่มีกลิ่น ยังอาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้สารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

                       หากการมีกลิ่นเหม็นที่อวัยวะเพศไม่หายไป ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ