• เป็นคนมีกลิ่นตัวเเรงมาก เป็นมาสองปีแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  best2546
    สมาชิก

    ผมเป็นคนมีกลิ่นตัวเเรงมาก บางทีเพื่ออนบอกว่าเหม็นสาบ บางทีบอกว่าเหม็นตด ทั้งที่ไม่ได้ตด เหม็นเปรี่ยว ใช้โรออนมาหลายยี่ห้อเเล้วครับ แป้งเต่าก้เเล้ว สารส้มก้เเล้ว เป็นมา 2ปีละครับ

    อาบนำ้วันละ2ครั้ง

    best2546  best2546
    สมาชิก

    best2546
    Nov 08, 2019 at 04:54 PM

    ผมเป็นคนมีกลิ่นตัวเเรงมาก บางทีเพื่ออนบอกว่าเหม็นสาบ บางทีบอกว่าเหม็นตด ทั้งที่ไม่ได้ตด เหม็นเปรี่ยว ใช้โรออนมาหลายยี่ห้อเเล้วครับ แป้งเต่าก้เเล้ว สารส้มก้เเล้ว เป็นมา 2ปีละครับ

    อาบนำ้วันละ2ครั้ง

    best2546  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ best2546

    กลิ่นตัวเกิดจากการกลิ่นของแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนบริเวณผิวหนัง โดยเมื่อเหงื่อผสมกับแบคทีเรียบนผิวหนังจะทำให้เกิดกลิ่น มักเกิดในบริเวณที่มีขนมากเช่นรักแร้ อวัยวะเพศ

    สาเหตุอาจเกิดจากการมีเหงื่อมาก การเข้าสู่วัยรุ่นจากอิทธิพลของฮอร์โมน การมีน้ำหนักตัวเกิน การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรงหรืออาหารที่มีรสเผ็ด การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ยารักษาภาวะซึมเศร้า ภาวะร่างกายหลั่งเหงื่อมากผิดปกติ หรือโรคเบาหวาน เป็นต้น

    หากมีกลิ่นตัวแรงมากผิดปกติ แม้อาบน้ำวันละ 2 ครั้ง ใช้โรลออนดับกลิ่นแล้ว ก็ไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้แนะนำอาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ดูแลความสะอาดของรักแร้และอวัยวะเพศ ใช้สารระงับกลิ่นกาย หรือน้ำยาดับกลิ่นตัว ร่วมกับปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร