• มีกลิ่นตรงหัวนม รักษาอย่างไร

  •  Kingkong
    สมาชิก
    พอดีหนูมีปัญหากลิ่นที่หัวนมค่ะ​ ตอนแฟนดูดจะมีกลิ่นออกมาเหมือนกลิ่นเต่า​ มันเกิดจากอะไรค่ะ​มีวิธีที่จะทำให้กล่นนี้หายไหมค่ะ
    Kingkong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kingkong

    อาการมีกลิ่นตัวแรงผิดปกติ อาจเกิดจากต่อมเหงื่อที่ทำงานมากขึ้น เพื่อควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมากโดยเฉพาะที่บริเวณรักแร้ ฝ่ามือ เท้า หรือขาหนีบในระหว่างออกกำลังกาย รวมถึงการทำกิจกรรมในที่ที่มีอากาศร้อน เมื่อเหงื่อสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังจึงทำให้เกิดกลิ่นตัว

    สาเหตุอื่นๆเช่น การมีน้ำหนักตัวเกิน การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรงหรืออาหารที่มีรสเผ็ด การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้ยารักษาภาวะซึมเศร้า ภาวะร่างกายหลั่งเหงื่อมากผิดปกติ หรือโรคเบาหวาน

    หากมีกลิ่นตัวรุนแรงมาก แม้อาบน้ำบ่อยๆ โกนขนตามร่างกายแล้วก็ยังมีกลิ่นมาก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    แนะนำอาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ดูแลความสะอาดของรักแร้และอวัยวะเพศ ใช้สารระงับกลิ่นกาย หรือน้ำยาดับกลิ่นตัว ร่วมกับปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร งดอาหารที่มีกลิ่นจัดๆ