• กลั้นปัสสาวะนาน พอปัสสาวะก็รู้สึกขัด ควรทำอย่างไร

  •  Kesorn Nisangram
    สมาชิก
    กลั้นปัสสาวะนาน พอฉี่แล้วรู้สึกขัด ทำไงดีคะ
    Kesorn Nisangram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kesorn Nisangram

    ปัสสาวะขัด อาจเกิดมาจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะปนเลือด ปวดหน่วงท้องน้อย

    -กรวยไตอักเสบ อาการคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่อาจมีไข้หรือหนาวสั่นร่วมด้วยได้

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องน้อยร้าวหลังหรือขา

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรไปตรวจปัสสาวะเพื่อดูว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ ถ้าใช่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อและกลับไปติดตามอาการ