• รู้สึกหวาดระแวง กลัวการถูกลงโทษ การทุบตี เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Wo Wave
    สมาชิก
    คือผมเ็นอะไรไม่รู้ครับเดี๋ยวผมรู้สึกกลัวยายตัวเองมากๆ เพราะว่ายายผมชอบตีผมเพราะห้องรกเเต่สำหรับผมมันเหมือนไม่ใช่การตีเเบบทำโทษให้จำ เเต่มันเหมือนใช้ความรุนเเรงอะครับสำหรับผม เขาชอบเอามือดึงหูผมจนเเดงผ่านไปวันถัดมาผมก็รู้สึกเจ็บๆปวดๆ เเต่ 2 3วันก็หายครับ เเละ เขาก็ชอบใช้มือทุบหลังผมเเรงๆ ซึ่งผมเป็นเด็กที่น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ด้วยครับปัจจุบันผมอายุ14ปีบริบูรณ์ ส่วนสูง 153 น้ำหนัก32 ซึ่งคือผมเป็นคนที่ตัวเล็กมากๆครับเวลาเขาทุบหลังผมก็จะรู้สึกเสทือนเเปลกๆที่หลังเเละก็จุกด้วยครับ เเต่เขาทำอย่างงั้นผมก็พยายามทนครับ เเต่มันก็ทนไม่ได้ เขาไม่ได้ตีผมอย่างเดียวเเถมยังด่าผมเเบบเเรงๆ เเบบมันทำให้ผมกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่เลยครับเเล้วเขาก็จะหาว่าผมสำออยเเกล้งร้อง เวลาผมร้องไห้เลยต้องเเอบร้องคือกลั้นไว้ก่อนเเล้วค่อยไปร้องที่หลังอะครับ เพราะไม่อยากโดนหาว่าสำออย บางครั้งผมก็โกรธเเละคิดในใจว่าถ้าเขามาทำเราอีกอยากตีเขามั่งจะได้กลัวผมเเละไม่มาทำเราอีก เเต่ผมก็ไม่กล้าครับเพราะผมก็รักเขานะครับ เเต่หน้าจะเพราะว่าเขาเป็นคนเเก่อาจจะหัวโบราณ เราเป็นคนที่ค่อนข้างยึดถือตัวว่าเขาถูกตลอด ผมก็รู้นะครับว่าผมผิดเเต่ผมรู้สึกน้อยใจเเอบคิดว่า ทำมัยยายไม่ตักเตือนผมด้วยความอ่อนโยนเเบบยายคนอื่นบ้าง เเต่ผมก็พยายามเก็บห้องให้สะอาดนะคร้บ เเต่ก็ไม่ได้สะอาดไรมากหรอกครับ เเค่มันไม่รกเหมือนเดิม ผมคิดว่ายายเขาคงไม่มีเรื่องมาตีผมเเล้ว เเต่ไม่ครับ เขาพยายามจับผิดผมตลอดเวลา อย่างเช่น ตอนเช้าวันที่ผมไปร.ร.ผมลืมผูกเชือกรองเท้ายายบอกให้ผูกด้วย ผมก็ผูก เเละยายก็มาตีมือผมเเบบเเรงๆอะครับ เวลามาผู้เชื่อรองเท้าให้ใหม่ในเเบบของเเก ซึ่งผมก็ผูกเชือกถูกนะครับ เเต่เเกเหมือนอยากหาเรื่องมาตีผมให้ได้ เเละผมรู้สึกเบื่อเลยเวลากับจากร.ร.มาก็จะเก็บตัวอยู่ในห้องเล่นโทรศัพท์ เล่นเสร็จก็ทำการบ้าน เเละก็จะไปอาบน้ำ ปกติที่เเกจะมาถามผมว่ากินข้าวรึยังทุกวันตอนเย็น ครับปกติผมก็จะไปซื้อกับเเก เเต่เดี๋ยวนี้ผมจะบอกกินมาจากร.ร.เเล้วตลอด คือจะพยายามหลีกเรื่องคือไม่อยากจะเจอหน้าเเกอะครับเเค่เดินผ่านก็รู้สึกระเเวง กลัวว่าจะโดนตี เพราะเเกหาเรื่องมาตีผมได้ตลอดสังเกตเเกเเล้วเหมือนเเกพยายามนึกหาเรื่องมาตีผมเลย เช่น ลืมปิดน้ำ ลืมปิดไฟห้องน้ำ ผมก็จะโดนทุบหลัง คือผมรู้สึกกลัวเเกระเเวงเเกอยากพยายามอยู่ห่างจากเเก ผมอยากรู้ว่าผมเป็นโรคอะไรหรือป่าวครับ
    Wo Wave  Wo Wave
    สมาชิก
    ส่วนเเม่ผมก็ฟังเเต่ยายครับเขาบอกว่าผิดก็สมควรเเล้วละ
    Wo Wave  Wo Wave
    สมาชิก
    ส่วนเเม่ผมก็ฟังเเต่ยายครับเขาบอกว่าผิดก็สมควรเเล้วละ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wo Wave

    จากที่เล่ามา ความกลัวหรือความระแวงที่เกิดขึ้นเป็นภาวะทางอารมณ์ปกติที่เกิดขึ้นได้ ในกรณีที่เผชิญกับเหตุการณ์ตามที่เล่ามานะคะ ซึ่งคุณ Wo Wave อยู่ในช่วงวัยที่เข้าสู่วัยรุ่น จึงมีความรู้สึกนึกคิดที่แตกต่างไปจากตอนที่เป็นวัยเด็กค่ะ

    แนะนำคุณ Wo Wave ให้เล่าเรื่องตามข้างต้น รวมถึงอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้น โดยละเอียดกับคุณแม่นะคะ เพื่อให้ร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนะคะ