• แม่ของหนูอายุ 45 ตอนนี้ปวดท้องน้อยฉี่บ่อยมากเหนื่อยง่ายบ้างเป็นมาเป็นเดือน เสี่ยงต่อการเป็นโรคมากน้อยแค่ไหน

  •  Tom Pk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. แม่ของหนูอายุ45 ตอนนี้ปวดท้องน้อยฉี่บ่อยมากเหนื่อยง่ายบ้างเป็นมาเป็นเดือนแล้วค่ะไม่หายสักทีเป็นๆหายๆไปหาหมอมาเป็น10ที่ละค่ะบอกแค่ว่าแม่เป็นปัสวะอักเสบ แต่แม่ไปตรวจภายในมา3ครั่งแล้วหมอสูตินารีก็บอกไม่มีแผลไม่มีเนื้องอกปกติดี ไม่มีเลือดหรือหนองหรือตกขาวค่ะ ตอนนี้รอแค่ผลตรวจมะเร็งปากมดลูกแม่ตรวจร่างกายทุกอย่างผลคือปกติ หนูกังวลมากเลยค่ะถ้าไม่มีแผลแบบนี้มันเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้มากน้อยแค่ไหนคะ
    สวัสดีครับ สำหรับสาเหตุของการปัสสาวะบ่อย ได้แก่โรคของทางเดินระบบปัสสาวะเช่น โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ(Cystitis) นอกจากนี้ยังมีโรคอื่นๆที่ทำให้มีการปัสสาวะมากได้แก่ เบาหวาน(Diabetes mellitius) และโรคเบาจืด(Dibetes insipitus) โรคเบาหวาน(Diabetes mellitus) เป็นโรคที่ร่างกายตอบสนองต่อ อินซูลิน(Insulin) น้อยลง หรือไม่มีการผลิตอินซูลิน ทำให้ มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ร่างกายไม่สามารถใช้พลังงานได้ เมื่อมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงไตจะไม่สามารถ กักเก็บน้ำตาลได้ จึงมีการขับน้ำตาลออกมาทางปัสสาวะ นอกจากน้ำตาลแล้วจะมีการขับน้ำออกมาด้วย ดังนั้นโรคเบาหวานจึงมีอาการ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปัสสาวะบ่อย ทั้งกลางวันและกลางคืน ดืมน้ำมาก หากหาสาเสตุของโรคทางเดินปัสสาวะที่ทำให้มีอาการไม่พบแล้ว จำเป็นที่จะต้องตรวจ หาสาเหตุโรคอื่นๆเช่น โรคเบาหวาน หรือโรคเบาจืด หมอแนะนำให้คุณไปรับการตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลครับ