• รู้สึกกลัวเวลาได้ยินเสียงดัง หรือเสียงคนทะเลาะกัน มีอาการใจสั่น มือสั่น มือเท้าเย็น ควรทำอย่างไร

  •  MWMWM
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราพึ่งสังเกตอาการตัวเองมาซักพักคือเวลามีคนทะเลาะกันเสียงดังโดยเฉพาะคนใกล้ตัวเช่น เพื่อน พ่อแม่ เราจะมีอาการ ใจสั่น มือเท้าเย็นและสั่นค่ะ แต่หากเงียบลงก็กลับมาปกติ แต่เสียงดังแบบอื่นกลับไม่กลัวเลยซักนิดเรียกว่านิ่งมากๆด้วซ้ำค่ะ ควรแก้อย่างไรดีคะ

     สวัสดีคะคุณMWMWM

    อาการเหล่านี้เรียกว่าภาวะความกลัวค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากความกังวลได้ค่ะทำให้เมื่ออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ตัวเองไม่ชอบแล้วเกิดอาการกลัวขึ้นมากค่ะ

    อาการแสดงของเรื่องการตื่นกลัวมีดังนี้ค่ะ

    • หัวใจเต้นแรง

    • เหงื่อแตก

    • สั่น

    • หายใจไม่อิ่ม หายใจไม่สะดวก

    • รู้สึกจุกแน่น หายใจลำบาก

    • รู้สึกเหมือนจะสำลัก

    • เจ็บหน้าอก

    • คลื่นไส้อาเจียนปวดท้อง

    • รู้สึกวิงเวียนจะเป็นลม

    • ร้อนวูบวาบ

    • ชาทั้งตัว

    • รู้สึกยึดติด

    • กลัวการเสียการควบคุม

    • กลัวการเสียชีวิต

      ถ้าปล่อยไว้นานๆ จะทำให้มีปัญหาเรื่องเรื่องความกลัวอย่างจริงจังได้ค่ะ ซึ่งมีดังนี้ค่ะ

      1. กลัวที่กว้าง

      2. กลัวการเข้าสังคม

      3. กลัวที่สูง

      4. กลัวการพูดต่อหน้าปะชุมชน

      5. กลัวที่แคบ

      6. กลัวการบิน

      7. กลัวการทำฟัน

      8. กลัวการบาดเจ็บ

      9. กลัวแมงมุม

      10. กลัวงู

      11. กลัวสุนัข

      12. หลัวความมือ

      การรักษาต้องทำการรักษาด้วยการปรับพฤติกรรมค่ะ

      ยาที่ใช้จะเป็นยาต้านเศร้า และยาคลายกังวลค่ะ

      แนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ

      แต่อย่างไรก็ตามต้องดูก่อนนะค่ะ ว่าไม่ใช่มีโรคทางกาย เช่น ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือว่าน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำค่ะ