• เป็นโรคหิด แล้วเพื่อนมานอนที่นอนของเรา หรือนั่งใกล้ๆเรา จะมีโอกาสติดเชื้อจากเราไหม

  •  Jaruwan Inta
    สมาชิก
    คือเพื่อนหนูมานอนที่นอนของหนูประมาณไม่เกิน10 นาทีเพื่อนจะติดหิดกับหนูไหมเเล้วหนูไปโรงเรียนทุกวันนั่งใกล้เพื่อนทำกิจกรรมกับเพื่อนเพื่อนจะติดหิดกับหนูไหมค่ะหนูกังวนอ่ะค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Jaruwan Inta

    หิด เป็น การติดเชื้อไร ค่ะ ซึ่งเชื้อจะอาศัยอยู่ในที่นอน ปลอกหมอน หรือ ตู้เสื้อผ้า ที่ตัวคนค่ะ เช่น ผม ขน เล็บค่ะ ดังนั้นถ้าเพื่อนมีการติดเชื้อ โอกาสที่คุณจะติดเชื้อมีค่ะ ดังนั้นตอนนี้ที่จะทำได้คือ อาจจะต้องดูว่าเพื่อนติดเชื้อหรือไม่

    และอาจจะต้องเอาที่นอนปลอกนอนออกไปซัก ตากแดดค่ะ อาจจะเสื้อผ้าทั้งตู้ด้วยค่ะ

    อาการที่มาจะมีจุดผื่นแดงตามตัว หรือ ห้ามนิ้วมือ ค่ะ ผื่นคันค่ะ

    การรักษาต้องใช้ยา

    ยาทา

    1. Permethrin Cream
    2. 5-15% Sulfur กำมะถัน
    3. 1-25% Benzyle Benzoate

    ยากิน

    Ivermetin

    ดังนั้นถ้ามีผื่นจุดแดงคันเล็กๆ ควรรีบพบแพทย์ค่ะ เพราะการรักษาต้องรักษาทั้งครอบครัวค่ะ เพราะการติดจากคนไปคนค่ะ