• รู้สึกถ่ายไม่สุด หน่วงท้อง เวลาถ่ายมีเลือดติดออกมาด้วย จะเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

  •  บีม' เข้ม
    สมาชิก
    รู้สึกถ่ายไม่สุดครับมีอาการหน่วงๆที่ท้องเหมือนยังถ่ายไม่สุดตลอดเวลาครับและยังมีเลือดติดอุจจาระเป็นบางส่วนครับถ่ายออกเป็นก้อนอ่ะครับบางครั้งก้อมีเลือดติดอุจจาระครับบางครั้งก้อไม่มีกลัวเป็นมะเร็งลำไส้ครับ
    บีม' เข้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บีม' เข้ม

    อาการถ่ายไม่สุด ถ่ายเป็นเลือดอาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้

    -มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก

    -ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    -มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    -มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    มะเร็งลำไส้ใหญ่  คือมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุจากอาการดังกล่าวมาก็ยังเกิดจากสาเหตุได้อยู่หลายอย่าง ไม่จำเป็นต้องเกิดจากมะเร็งลำไส้อย่างเดียว

    แต่หากมีอาการดังกล่าวมาเรื้อรัง คือขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนไป มีเลือดปน ควรไปพบอายุรแพทย์โรคทางเดินอาหารเพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียด หากแพทย์ซักประวัติตรวจร่างกายแล้วเสี่ยงจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการส่องกล้องในทางเดินลำไส้ใหญ่เพื่อหาดูว่ามีเนื้องอกหรือไม่ การยืนยันทำได้โดยการตัดชิ้นเนื้อที่น่าสงสัย (ถ้ามี) ไปตรวจดูว่าเป็นมะเร็งหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่