• คลำเจอก้อนในทวารหนัก ถ่ายอุจจาระมีมูกปน บางครั้งมีเลือดด้วย แอบเอานิ้วล้วงเข้าไปในทวารหนัก

  •  Supanun Chansup
    สมาชิก
    คือว่าผมคลำเจอก้อนในทวารหนักน่าจะเป็นบริเวณลำไส้ตรงอะครับ คลำแล้วรู้สึกเหมือนเป็นติ่งเนื้อ แต่ไม่เจ็บนะครับ พอถ่ายแล้วอุจจาระบางครั้งมีมูกปน หรือบางครั้งมีเลือดด้วยครับ อุจจาระมีลักษณะเรียวยาวด้วยอะครับ และอีกอย่างผมมีนิสัยชอบเอานิ้วล้วงไปในทวารหนักด้วยอะครับ ไม่รู้ว่าการที่ผมเอาเข้าไปจะไปขูดผนังลำไส้เป็นแผลหรือป่าวอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supanun,

                        ก้อนเนื้อในทวารหนักที่คลำได้ อาจเป็นติ่งเนื้อธรรมดา เนื้องอกธรรมดา หรืออาจเป็นก้อนมะเร็งของไส้ตรงหรือทวารหนักก็ได้ค่ะ

                        การถ่ายอุจจาระที่มีมูกปน หรือมูกปนเลือด หากเกิดจากเฉียบพลันมักเกิดจากการติดเชื้อของลำไส้ แต่หากเป็นเรื้อรังอาจเกิดจากภาวะลำไส้อักเสบเรื้อรัง จากก้อนเนื้องงอก หรือมะเร็งของลำไส้ได้ค่ะ

                        สำหรับการเอานิ้วล้วงเข้าไปในทวารหนัก อาจทำให้เกิดแผลได้ค่ะ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดโรค solitary rectal ulcer syndrome ที่ทำให้มีอาการถ่ายอุจจาระมีมูกปน มูกปนเลือด หรือถ่ายเป็นเลือดได้ค่ะ

                        ส่วนอาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง คือ ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือเป็นมูกเลือด มีท้องผูกสลับท้องเสีย หรือท้องผูกมากกว่าปกติ รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ซีด อ่อนเพลีย อาการเหล่านี้มักจะเป็นเรื้อรังหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน

                        แนะนำให้คุณ Supanun ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะคะ ในเบื้องต้นอาจแพทย์ทำการตรวจทวารหนักด้วยนิ้วหรือเครื่องมือ หากพบสิ่งผิดปกติก็จะต้องส่งตรวจด้วยวิธีต่างๆ ต่อไปค่ะ