• กลัวเป็นมะเร็งปากมดลูกขณะท้อง มีตกขาวสีคล้ำปนเลือดตลอด

  •  N'Joy Janjira
    สมาชิก
    หนูท้องได้5เดือน10วันค่ะมีปัญหาตกขาวสีคล้ำๆบนเลือดตลอดไปหาหมอ3ครั้งครั้งแรกหมอบอกว่าเป็นแท้งคุกคามครั้ง2หมอบอกว่าเป็นเชื้อราในช่องคลอดครั้ง3หมอบอกว่าปากมดลูกหนูยุ้ยเหมือนๆจะเปิดแล้วหมอก็ถามเรื่องรวจมะเร็งปากมดลูกหลังคลอดยังหนูก็บอกว่ายังหมอบอกว่าให้รีบๆไปตรวจแล้วหมอก็บอกว่าสาเหตุที่ทำให้ตกขาวสีปกติมีเลือดเลือดนี้น่าจะมาจากปากมดลูกค่ะแล้วหมอก็บอกว่าให้รีบทำการรักษากลัวมดลูกอุ้มตัวน้องไว้ไม่ไหวน้องดิ้นดีค่ะท้องนี้ท้องสองกังวลมากกลัวเป็นมะเร็งปากมดลูกคุณหมอช่วยตอบได้ไหมค่ะสาเหตุมาจากอะไรที่ทำให้ปากมดลูกยุ้ยไม่กลมสวยเหมือนคนปกติทั่วไปเครียดมากๆเลยค่ะ
    N'Joy Janjira  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ N'Joy Janjira

    ปากมดลูกที่มีลักษณะผิดปกิตไป อาจมีสาเหตุจาก ติ่งเนื้องอกที่ปากมดลูก ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งเนื้อดีหรือเนื้อร้าย ปากมดลูกอักเสบหรือติดเชื้อ ถุงน้ำหรือก้อนบริเวณช่องคลอด หากมีตกขาวปนเลือดร่วมด้วยอาจเกี่ยวกับการอักเสบหรือติดเชื้อหรือเป็นเนื้องอกที่ปากมดลูก ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และถ้ามีก้อนชัดเจนก็ควรจะตัดไปตรวจเพิ่มเติมร่วมกับตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกไปด้วยค่ะ การรักษานั้นถ้าไม่เร่งด่วน แพทย์อาจรอให้คลอดบุตรก่อน แต่ถ้าเป็นการติดเชื้อที่อาจผ่านไปสู่บุตรได้ อาจจะต้องรีบรักษาทันที

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด หากบุตรยังดิ้นดี ไม่มีอาการปวดหน่วงท้องน้อย หรือเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด น่าจะยังเป็นการตั้งครรภ์ตามปกติอยู่ค่ะ