• ประจำเดือนมาไม่่ปกติ เพิ่งหยุดยาคุม ระหว่างนี้ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่มีของเหลวออกจากช่องคลอด กลัวว่าจะเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  Jariya Eye
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุนหมออาการประจำเดือนไม่มาปกติของหนูยังไม่หายแต่ละวันมีน้ำออกจากช่องคลอดทุกวันแต่ไม่เยอะนะคะถึงรอบเดือนประจำเดือนก้อไม่มาไม่มีเพศสัมพันกะสามีเลยเพราะกลัวหนูว่าจะหยุดยาคุมด้วยจะมีผลอะรัยไหมคะแล้วที่ประจำเดือนไม่มาเพราะความวิตกกังวลของหนูไหมคะแล้วประจำเดือนไม่มาแต่พอมีเพศสัมพันอีกวันต่อมามีเลือดออกเสี่ยงเปนมะเร็งปากมดลูกไหมคะขอบคุนมากๆคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jariya

                สำหรับเรื่องที่ประจำเดือนไม่มาหลังจากที่รับประทานยาคุมกำเนิดแบบถูกต้องแล้วนั้น หมอแนะนำว่าเบื้องต้นผู้ป่วยควรไปตรวจร่างกายเพิ่มเติมที่โรงพยาบาล รวมถึงตวจดูระดับฮอร์โมนในร่างกาย ว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ที่ทำให้ประจำเดือนยังไม่มา ในกรณีที่ผู้ป่วยมีความเครียดสะสม เรื้อรัง สามารถส่งผลต่อระดับฮอร์โมนได้ ทำให้รอบเดือนไม่สม่ำเสมอ หรือขาดไป แต่อาการเช่นนี้ปกติมักจะดีขึ้นเมื่อพักผ่อน ลดระดับความเครียดลง

                หลังมีเพศสัมพันธ์ผู้ป่วยสามารถมีเลือดออกทางช่องคลอดได้ค่ะ จากการเสียดสี แต่อาการนี้จะไม่ได้เกิดบ่อย โดยมากจะเป็นกรณีที่ช่องคลอดสร้างน่ำหล่อลื่นได้ไม่เพียงพอ ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บร่วมด้วย หากเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง ควรเข้ารับการตรวจภายใน เพื่อดูปากมดลูก และส่งตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกค่ะ โดยปกติผู้ป่วยทั่วไปที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์แล้ว สามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปาดมดลูกได้ทุกปี เพราะถือเป็นความเสี่ยงหนึ่งในการเกิดมะเร็งปากมดลูกค่ะ