• ผมฉีดวัคซีนแบบเข้าใต้ผิวหนังไม่แน่ใจประสิทธิภาพของยา

  • คือผมอยากทราบว่า วัคซีนที่ได้ฉีดไปเข็มสุดท้าย17ม.ค (ตอนนั้นโดนหมากัด) เป็นแบบ4เข็ม (กังวลว่าจะให้ผลไม่เหมือนแบบ ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ)

    เข็ม3ผมฉีดช้าไป1วัน(แบบเข้าผิวหนัง)ถ้าผมมีความเสี่ยงในช่วง3-4เดือนหลังนี้ วัคซีนมันยังพอช่วยได้ไหมครับ ฉีดครั้งสุดท้าย(กระตุ้น)22เมษา ผมกังวลจะได้รับเชื้อ แบบไม่รุตัว

    เนื่องจากผมเปนโรคผิวหนังที่ก้น ละชอบเกาประจำ เลือดออกบ่อยๆ กังวลว่าจะไปสัมผัสเชื้อ

    ละมาเกาที่แผล ผมควรไปฉีดวัคซีนอีกไหมครับ รอบนี้คงต้องไปเอกชนแล้ว

     สวัสดีคะคุณ ธนกิจ อยู่จงดี

    จากงานวิจัย การฉีดเข้ากล้าม และ เข้าใต้ผิวหนัง ได้ผลดีเท่ากันค่ะ

    การฉีดเข้ากล้าม ฉีดยา 0.5 cc ทั้งหมด ห้าเข็ม

    การฉีดเข้าใต้ผิวหนัง ฉีดยา 0.1 cc สองจุด ทั้งหมด สี่ครั้ง เท่ากับการฉีดยา แปดเข็มค่ะ

    ไปฉีดตามนัดให้ครบค่ะ มีภูมิเหมือนกันค่ะ