• ปกติแล้วประจำเดือนมา 3-4 วัน เดือนที่แล้วมา 7 วัน เดือนนี้มาแค่ 1 วัน จะท้องไหม

  •  Arisara Songpon
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ตอนเดือน มิถุนา ไม่ได้ป้องกัน แต่ปล่อยนอกค่ะ หลังจากนั้นเดือน กรกฏาคม ประจำเดือนมา 7 วัน และมีเพศสัมพันธ์มีการป้องกันตลอดค่ะ พอถึงกำหนดประจำเดือนจะต้องมาประมาณวันที่ 7 แต่ปรากฏว่าไม่มา แต่พอวันที่ 11 มีเลือดออกบริเวณช่องคลอดคล้ายประจำเดือน มีไม่มากค่ะพอติดกางเกงใน มีวันเดียวแล้วหายไปเลยค่ะ อาการคัดเต้านมเหมือนเมนจะมาค่ะ แล้วตั้งแต่วันที่ 13-15 มีอาการหน่วงท้องน้อยบริเวณด้านซ้ายค่ะ ไม่ทราบว่าอาการนี้ท้องรึป่าวคะ หรือเพราะเราเคลียดกังวลมากไปคะ
    Arisara Songpon  Nuttanun Cheeplek
    สมาชิก
    แฟนเป็นเหมือนกันครับ ขอทราบคำตอบด้วยครับ📌📌📌

     สวัสดีคะคุณ Arisara Songpon

    ภาวะขาดประจำเดือนมีสาเหตุ หลายสาเหตุคะ ปกติแล้ว ถ้าประจำเดือนขาดอาจจะมีผลต่อเรื่องของการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้นก่อนอื่นจะแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ

    แต่จากประวัติน่าจะมีประจำเดือนแล้วค่ะ

    มาดูสาเหตุกันก่อนนะค่ะ

    มักจะเป็นเรื่องความไม่สมดุลของการทำงานระหว่างธาลามัส ต่อมใต้สมองและ รังไข่ค่ะ

    ธาลามัส

    • เนื้องอกใกล้ต่อมใต้สมอง

    • ภาวะขาดฮอร์โมนที่กระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนเพศ

    • ขาดสารอาหาร

    • น้ำหนักลดมากเกินไป หรือ การเจริญเติบโตผิดปรกติ

    • ต่อมใต้สมอง

    • เนื้องอกที่มีการหลั่งฮอร์โมนที่ผลิตน้ำนมมากเกินไป

    • เนื้องอกใกล้กับต่อมใต้สมอง

    • ความผิดปรกติที่เกี่ยวกับต่อมใต้สมอง เช่น ภาวะที่มีฮอร์โมนที่มีสเตียรอยด์มาก

    • แพ้ภูมิตัวเอง

    • ภาวะที่ต่อมใต้สมองขาดเลือดจากการคลอดบุตร

    • ถูกฉายแสงที่ต่อมใต้สมอง

    • รังไข่
    • ไม่มีการตกไข่
    • มีการสร้างฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตมาก
    • ถุงน้ำรังไข่
    • รังไข่ฝ่อ
    • ไม่มีการสร้างไข่
    • มีพังผืดที่รังไข่
    • มีความผิดปรกติของกายวิภาคของมดลูก
    • สาเหตุอื่นๆ
    • ความเครียด ความกังวล
    • น้ำหนักตัว
    • การออกกำลังกายมากเกินไป
    • ภาวะซึมเศร้า
    • การใช้ยา