• ประจำเดือนหมดไปแล้ว แต่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด กลัวว่าจะท้อง

  • สวัสดีค่ะ พอดีปกติประจำเดือนหนูจะมาวันที่ 1-2 ของทุกเดือนค้ะ เดือนกรกฎาที่ผ่านมาก็มาวันที่ 2 แล้วรอบนึงค้ะ จู่ๆวันที่ 30 ของเดือนกรกฎาก็มาอีกรอบนึงค้ะ เมนส์มาจนถึงช่วงเช้าวันที่ 1 ค้ะ แล้วก็หยุด ปกติประจำเดือนของหนูจะมาประมัน 5-6 วันค้ะ พอมาวันที่ 2 ก็เห็นว่ามีเลือดสีน้ำตาลติดกางเกงในค้ะ แล้วก็หยุดไปอีก ตัวหนูเองคิดว่าจะหมดแล้ว พอมาวันนี้ช่วง 6 โมงเย็น ได้ไปเข้าห้องน้ำก็พบว่ามีเลือดสีน้ำตาลกับสีแดงเลอะติดกางเกงในค่อนข้างเยอะอยู่ค้ะ มันเกิดจากอะไรค้ะหมอ หนูกลัวท้องค้ะ พอดีมีอะไรกับแฟนครั้งสุดท้ายวันที่ 21 ไม่เคยป้องกันค้ะ แต่แฟนบอกว่าทันตลอด แต่หนูกังวลมากค้ะตอนนี้
    เหมียวเซอร์' มั้ยเสือก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เหมียวเซอร์' มั้ยเสือก

    ประจำเดือนปกติจะมาทุก 22-35 วัน ดังนั้นหากประจำเดือนมาวันที่ 1 และวันที่ 30 มีเลือดออกมาอีกครั้งก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือน

    แต่หากลักษณะผิดไปจากเลือดประจำเดือน อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -เลือดที่เกิดตามหลังการตกไข่ประมาณ 1-2 อาทิตย์

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจหรือยังมีเลือดออกที่ผิดปกติอยู่ ควรไปพบสูตินรีแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์