• คลอดลูกได้ 1 เดือน 3 วัน มีเพศสัมพันธ์ ด้วย ให้นมลูกอยู่ จะท้องไหม

  •  Natcha Paikhiao
    สมาชิก
    คลอดลูกได้1เดือน3วันค่ะ(ผ่าคลอด) แฟนขอมีเพศสัมพันด้วย แต่หลั่งนอกค่ะ แต่ยังม่ได้คุมกำเนิด ตัวเราเองให้นมลูกค่ะ แล้วจะมีโอกาสท้องต่อไม่ไหมค้ะ ตอนนี้กลัวท้องมากเรยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natcha Paikhiao,

                         หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์ บางรายอาจนานเป็นปีได้

                        ดังนั้น หากได้ให้นมลูกอยู่อย่างสม่ำเสมอ และหากยังไม่มีประจำเดือนมา  การมีเพศสัมพันธ์ที่ 1 เดือน 3 วันหลังคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ยังถือว่ายังน้อยอยู่ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ แนะนำควรรีบหาวิธีคุมกำเนิด โดยอาจเลือกการฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) หรือฝังยาคุมกำเนิดก็ได้ หรืออาจใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะไม่มีผลต่อการหลั่งของน้ำนม เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น