• แผลถลอกไปสัมผัสโดนน้ำลายสัตว์ที่ติดตามสิ่งของต่างๆ จะมีโอกาสติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  BobbieDaisie
    สมาชิก

    เรามีโอกาสจะติดพิษสุนัขบ้าโดยที่ไม่ได้ถูกสัตว์กัด ข่วน เลียที่แผลหรือเยื่อบุตา หรือปาก กินเนื้อสัตว์ที่มีเชื้อแบบดิบๆ หรือ น้ำลายสัตว์ที่มีเชื้อกระเด็นเข้าตา ปาก หรือ บาดแผลได้ไหมคะ ดิฉันกลัวว่าตนเองจะติดจากแมวที่เข้ามาในบ้านเราบ่อยๆ แทบทุกวัน ดิฉันก็พยายามไม่เข้าไกล้มัน เพราะไม่รู้ว่ามันจะมีเชื้อพิษสุนัขบ้ารึเปล่า เท่าที่ดิฉันเห็นมันจะชอบอยู่ตรงแถวๆที่เครื่องซักผ้าตั้งอยู่ ทำให้ดิฉันระแวงอยู่เรื่อยๆเวลาจะเอาผ้าไป ซักยิ่งไปกว่านั้นคือ ดิฉันตากผ้าตรงนั้นด้วย กลัวว่ามันจะมาสัมผัส หรือ มาเลียเสื้อผ้าแล้วพอเอาไปใส่จะได้รับเชื้อจากมัน วันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา ดิฉันพยายามเดินข้ามกะละมังที่ตั้งอยู่ แต่ว่าส้นเท้าของดิฉันถูกขอบกะละมังขูดแล้วเป็นรอยถลอก แล้วก็แดงแต่ไม่เห็นแผลชัดเจน ไม่แน่ใจว่าก่อนหน้านี้แมวเจ้าปัญหามันมาเลียหรือมาแตะต้องกะละมังใบนั้นรึเปล่า ดิฉันเลยกังวลมากๆ ไม่แน่ใจว่าจะต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหมเพราะเพิ่งฉีดไปเมื่อวันที่ 11 กับ 14 เดือนที่แล้ว ปล.จำไม่ได้ว่าดิฉันได้ล้างส้นเท้าก่อนเข้ามาในห้องนอนมั้ย แล้วถ้ามีเชื้ออยู่มันจะยังอยู่ในที่นอนได้ไหม

    BobbieDaisie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BobbieDaisie

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง

    การที่ไปสัมผัสสารคัดหลั่งของสัตว์ที่อาจจะติดอยู่ตามข้าวของเครื่องใช้ต่างๆอีกที โดยสารคัดหลั่งนั้นๆแห้งไปแล้ว ไม่แน่ใจว่ามีสารคัดหลั่งอะไรติดอยู่หรือไม่ และรอยถลอกที่ผิวหนังก็เป็นแค่แผลถลอกตื้นๆ ไม่ใช่แผลเปิดขนาดใหญ่นั้น โอกาสติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ามีได้น้อยมากๆ

    จริงๆแล้วจากที่กล่าวมา ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องไปกระตุ้นวัคซีนอีกแต่อย่างใดและยิ่งถ้าได้รับวัคซีนกระตุ้นมาประมาณ 1 เดือนก่อน ภูมิคุ้มกันน่าจะยังอยู่ในระดับที่สูงมากอยู่แล้ว แต่ถ้ายังไม่สบายใจจริงๆ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและซักประวัติประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง