• เป็นเริมช่วงมีประจำเดือนมา 3 ครั้งแล้ว จะป้องกันอย่างไร

  •  winteryou
    สมาชิก

    กลับมาเป็นเริม ในช่วงมีประจำเดือนสามครั้งแล้ว ควรทำอย่างไรดีคะ ไม่ให้กลับมาเป็นอีก

    winteryou  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ winteryou

    เริมเป็นอาการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก โดยโรคเริมเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาดค่ะ คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ

    ในกรณีดังกล่าว หากเป็นเริมซ้ำๆบ่อยๆ อาจมีข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาต้านไวรัสทุกวันเพื่อป้องกันการเกิดของเริม คือเป็นการกินเพื่อป้องกัน

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยการใช้ยาต้านไวรัสนั้นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ