• คุณแม่ไอเรื้อรังมาประมาณสามเดือนไม่ทราบว่าเป็นอะไรต้องทำอย่างไร คุณแม่เป็นภูมิแพ้

  •  NNIIN
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ แม่หนูมีอาการไอมาประมาณ3เดือนแล้ว ตอนนี้ก็ดีขึ้นมากๆแล้ว ทั้งวันจะไอประมาณ2-4ครั้ง ไอแบบแห้งบ้าง มีเสมหะบ้าง แต่บางครั้งแม่จะกระแอมไอเพื่อขับเสมหะออกมา เวลามีฝุ่นเยอะหรือเวลาได้กลิ่นคนสูบบุหรี่ก็จะไอขึ้นมา ประวัติแม่เป็นภูมิแพ้ค่ะ อยากทราบว่าอาการเหล่านี้ผิดปกติไหมคะ ทำไมไอนานเพราะตอนนี้ก็ดีขึ้นมามากๆแล้วแทบจะไม่ไอเลยมีแต่กระแอมไอ และการกระแอมไอเกิดจากการไอตกค้างรึป่าวคะ

     สวัสดีะคุณ NNIIN

    อาการไอ เรื้อรังต้องหาสาเหตุค่ะ

    มีโอกาสมีเรื่องการติดเชื้อได้ค่ะ

    • วัณโรค
    • ภูมิแพ้
    • หลอดลมอักเสบ
    • อาการทางระบบหัวใจและหลอดเลือด
    • ความผิดปกติของปอด

    ก่อนอื่นต้องหาสาเหตุค่ะ เช่น แนะนำตรวจเสมหะ และเอกซเรย์ปอดค่ะ

    เนื่องจากตอนนี้มีเรื่องของการติดเชื้อวัณโรคค่อนข้างมากค่ะ ต้องตรวจว่าไม่มีปัญหาเรื่องนี้ก่อนนะค่ะ เพราะถ้ามีการติดเชื้อจริงต้องรับการรักษาและรับประทานยาต่อเนื่องเป็นเวลานานค่ะ ประมาณ หกเดือนค่ะ