• กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แล้วตกขาวเป็นสีเขียว ปกติไหม

  •  Mook Raekphirom
    สมาชิก
    กระเพาะปัสสาวะอักเสบแล้วตกขาวที่ออกมาเป็นสีเขียวปกติมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mook Raekphirom,

                         โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้อนั้น อาการได้แก่ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแสบขัด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ มีอาการปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                        - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้ที่มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีก้อนเนื้องอกที่มดลูกโตจนมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ โรคกระเพาะปัสสาวะจากเชื้อแบคทีเรีย มักไม่ได้ทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วยค่ะ

                        - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว เชื้อเหล่านี้ มักทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ตกขาวสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น และอาจมีปวดท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย

                         ดังนั้น หากตกขาวสีเขียวที่ออกมา มีปริมาณมากและมีกลิ่นเหม็น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ รวมทั้งควรพาคู่นอนไปรักษาด้วย

                         แต่หากที่ผ่านมาไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือตกขาวไม่ได้มีปริมาณมาก ไม่มีกลิ่นเหม็น ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร และอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบก็น่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ซึ่งการดูแลตนเองได้แก่ การดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หากอาการไม่ดีขึ้น อาจทานยา norfloxacin (ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะที่จัดอยู่ในกลุ่มยาควิโนโลน) หากไม่ได้มีการแพ้ยาในกลุ่มนี้ โดยให้ทานขนาด 400 mg ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้งติดต่อกัน 3 วัน แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ