• หลังจากหายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีอาการปัสสาวะบ่อยในช่วงเช้า ช่วงบ่ายไม่เป็น เป็นโรคอะไรได้บ้าง

  • คืองงกับอาการที่เป็นตอนนี้..ตื่นตี5 มาฉี่ 1 รอบ.. 7 โมง ฉี่อีก1 รอบ หลังจากทานข้าวทานน้ำ ประมาณ9 โมงฉี่อีก1รอบพร้อมถ่าย...หลังจากนั้นกินน้ำอีก ประมาณ 11 โมงกว่า ฉี่อีก1 รอบ..รวมๆตั่ง4 รอบ ..พอหลังเที่ยงไปกินน้ำทานข้าวเที่ยง จนบ่าย 4 โมงเย็นก็ไม่รู้สึกปวดฉี่ ต้องไปฉี่เอง แล้วก็กินน้ำอีก ฉี่อีกรอบ ตอน 6 โมงครึ่ง กินข้าวกินน้ำปกติ จน สองทุ่มกว่าๆ จะอาบน้ำ ฉี่อีกรอบ ก่อนนอน ห้าทุ่มอีก1 รอบ...แล้วก็วนกลับมาตอนตี5เหมือนเดิม เป็นมา สาม สี่ วันละค่ะ คืองงมาก ตอนเช้าจะฉี่บ่อยมาก ผิดกับตอนบ่ายที่ไม่รู้สึกปวดเลย ตรวจไต ตับ ปกติหมดทุกอย่าง...อาการนี้เป็นหลังจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบที่พึ่งหายค่ะ เป็นเพราะกินยาคลายกล้ามเนื้อ กระเพาะปัสสาวะรึเป่าค่ะ แต่ตอนนี้เลิกกินแล้ว สังเกตุตัวเองมาหลายวัน ว่าทำใมเป็นแบบนี้ ทั้งที่ไม่เคยเป็นเลย ..เหมือนระบบร่างกายมันรวนๆๆไปหมด

    สวัสดีครับ  คุณ Kunchalika

          ก่อนอื่นต้องถามก่อนครับ อาการปัสสาวะบ่อยของคุณนั้น เป็นแบบไหน จำนวนต่อครั้งเยอะหรือไม่ มีปัสสาวะกลางคืนหรือไม่ หรือ ปัสสาวะบ่อยแต่ปริมาณน้อย เนื่องจากแนวทางการวินิจฉัยจะเป็นคนละกลุ่มโรคครับ
          ถ้าเป็นกรณีปัสสาวะบ่อย แต่น้อยๆ อาจเกิดจากความกังวล ความเครียด กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือ ปัญหาของระบบประสาทที่ควบคุมทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง

           แต่ถ้าเป็นภาวะปัสสาวะบ่อยและเยอะ มากกว่า 3ลิตรต่อวัน ก็จะมีหลา่ยโรคที่เกี่ยวข้อง เช่นภาวะ เบาหวาน เบาจืด โรคไต ภาวะดื่มน้ำเยอะผิดปกติ หรือได้รับสารพิษที่ทำให้เกิดการขับน้ำออกผิดปกติ เป็นต้น

          อย่างไรก็ตามถ้ารู้สึกว่าผิดปกติมากแนะนำให้คุณปรึกษาอายุรแพทย์พทย์ ร่วมกับการตรวจเพิ่มเติมทางห้องปฎิบัติการเพื่อวินิจฉัยได้ถูกต้องแม่นยำครับ

    เยื่อบุกระเพาะปัสสาวะ สามารถซ่อมแซมตัวเองได้รึเปล่าค่ะ .. ระยะเวลากว่าจะหายอักเสบ ระคายเคือง ต้องใช้เวลานานแค่ใหน พอดีไปส่องกล้องกระเพาะปัสสาวะมา1 เดือนแล้ว...เส้นเลือดปูด ออกมาจากผนัง และเยื่อบุแดงๆ 1 จุด..ตอนนี้ฉี่ออกมา มีแผ่นเยื่อขาวๆ หลุดออกมาด้วย 4_5 แผ่น..นอกนั้นก็เป็นตะกอนขาวๆ ปัสสาวะครั้งละ 250-350-400ccค่ะ..แต่ก่อนตอนที่อักเสบ ออกแค่ 150 ccเพราะรู้สึกเจ็บท้องน้อย ตอนนี้ก็ยังเจ็บอยู่ แต่ก็น้อยลงกว่าตอนแรกที่เป็น เลยอยากทราบว่า เยื่อบุ นี่..สามารถกลับมาหายได้เป็นปกติใช่มั้ย