• กระพุ้งแก้มถลอกจากเหล็กดัดฟันขูด ถ้ามีการจูบหรือทำออรัลเซ็กส์ จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไหม

  •  Pemika Kairongthong
    สมาชิก
    เหล็กจัดฟันของดิฉันขูดกระพุ้งแก้มจนถลอก มีลักษณะเป็นสีขาว และมีรอยคล้ายเหล็กกดทับที่กระพุ้งแก้ม ดิฉันอยากทราบว่า... ระหว่างการจูบปากแลกลิ้นกับการออรัลเซ็กส์ให้ผู้ชาย อันไหนมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมากกว่ากัน ? ดิฉันจูบปากหรือแลกลิ้นไปแล้วจะมีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม ?
    Pemika Kairongthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pemika Kairongthong

    กระพุ้งแก้มถลอกดังกล่าวมานั้น ถ้าเกิดจากการขูดขีดแค่ภายนอก คือเกิดจากอุบัติเหตุ แผลมักจะค่อยๆสมานกันเองได้ ในช่วงนี้แค่ระมัดระวังการไปขูดโดนเพิ่มเติม รับประทานอาหารอ่อนๆ แปรงฟันทำความสะอาดได้ตามปกติ

    แต่หากแผลใหญ่ ลุกลาม มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล หรือมีรอยขาวๆขึ้นผิดปกติไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนการจูบปากหรือออรัลเซ็กส์นั้น แม้ในปากจะไม่มีแผลก็เสี่ยงอยู่แล้ว เพราะปากเป็นเยื่อบุบางๆ ไม่ใช่ผิวหนังทั่วไป ดังนั้นควรจะงดการทำกิจกรรมทางเพศ/ทางปากกับผู้ที่ไม่แน่ใจประวัติโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จะดีที่สุดค่ะ