• กระพุ้งแก้มด้านในสุดแถวๆฟันกรามฝั่งบน เป็นรอยคล้ายแผลขาวๆ เป็นอาการของอะไร จะเป็นมะเร็งไหม

  •  lus123
    สมาชิก
    พอดีผมลองส่องกระจกดูข้างในปาก แล้วพบรอยคล้ายๆแผลขาวๆ เป็นวงรี ขนาดประมาณ 0.2-0.3 มม. บริเวณกระพุ่งแก้มด้านในสุด แถวๆฟันกรามด้านบน ไม่มีอาการเจ็บครับ เลยกังวลว่าจะเป็นแผลที่นำไปสู่การเป็นมะเร็งหรือเปล่า? ก่อนหน้านี้เคยไปตรวจสุขภาพช่องปากแล้วมีตุ่มที่เหงือกด้านล่างแต่เป็นฟันคุดครับ แต่ยังไม่ได้ผ่า มันเกี่ยวข้องกันไหมครับ เพราะมันไม่เจ็บเลย และไม่มีอาการเจ็บคอ และไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆครับ
    lus123  lus123
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับ ระยะเวลาที่พบน่าจะยังไม่เกิน 1 สัปดาห์ครับ
    lus123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lus123

    อาการที่กระพุ้งแก้มด้านในสุด มีรอยคล้ายแผลขาวๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน  การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก หรือเป็นการอักเสบเรื้อรังในช่องปาก อาจสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ การติดเชื้อไวรัสบางชนิด ซึ่งการอักเสบเรื้อรังบางอย่างอาจเป็นรอยโรคที่นำไปสู่การเป็นเนื้อร้ายได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ไประคายเคืองบริเวณดังกล่าวมากขึ้น งดหรือลดการสูบบุหรี่ และควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพในปากและฟันประจำปี หากมีความผิดปกติใดๆก็ควรรีบแก้ไขหรือรักษา หากมีอาการแผลที่เป็นลุกลามมาก เจ็บเยอะ อาจรีบไปพบแพทย์ก่อนได้

    lus123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lus123

    อาการที่กระพุ้งแก้มด้านในสุด มีรอยคล้ายแผลขาวๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน  การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก หรือเป็นการอักเสบเรื้อรังในช่องปาก อาจสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ การติดเชื้อไวรัสบางชนิด ซึ่งการอักเสบเรื้อรังบางอย่างอาจเป็นรอยโรคที่นำไปสู่การเป็นเนื้อร้ายได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ไประคายเคืองบริเวณดังกล่าวมากขึ้น งดหรือลดการสูบบุหรี่ และควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพในปากและฟันประจำปี หากมีความผิดปกติใดๆก็ควรรีบแก้ไขหรือรักษา หากมีอาการแผลที่เป็นลุกลามมาก เจ็บเยอะ อาจรีบไปพบแพทย์ก่อนได้