• กระพริบตาแล้วปวดใต้ตา กดบริเวณหัวตาแล้วปวด ต้องกินยาหรือพบแพทย์ไหม

  •  panida.bk
    สมาชิก

    วันจันทร์ที่ผ่านมามีอาการ กระพริบตาแล้วปวดใต้ตาค่ะ
    ปวดเเต่ปวดไม่มาก ออกแนวปวดนิดๆจนรำคาญค่ะ
    วันนี้วันที่ 4 เเล้วค่ะ ยังไม่มีทีท่า ว่าจะหายปวด
    ถ้าลองกดใต้ตามาทางเกืือบหัวตาจะปวดมากค่ะ
    ต้องกินยา หรือพบเเพทย์โดยตรงเลยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ panida.bk,

                       อาการกระพริบตาแล้วปวดใต้ตา กดปวดเปลือกแล้วปวด อาจเกิดจาก

                       1.เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อหรือโรคตาแดง ซึ่งเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อาการหลักคือเยื่อบุตาบวมแดง มีเจ็บหรือปวดที่เปลือกตา เคืองตา มีขี้ตามาก น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้

                      2.เปลือกตาอักเสบ (Blephalitis) เป็นการอักเสบของผิวหนังบริเวณหนังตา ส่วนใหญ่จะเป็นพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง แต่ข้างใดข้างหนึ่งอาจมีอาการรุนแรงกว่า อาการ ได้แก่ เจ็บที่เปลือกตา เปลือกตาบวม แสบตา เคืองตา ตาแดง ตาแฉะ มีขี้ตามาก โดยอาการมักเป็นมากในตอนเช้า มีสะเก็ดเล็กๆ คล้ายรังแคขนตา ขนตาร่วงง่าย

                      3. ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป้นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                       ในเบื้องต้น หากยังไม่เห็นเป็นตุ่มนูนทีเปลือกตา ให้ใช้การใช้ประคบอุ่นที่เปลือกตา นานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 – 4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยน้ำอุ่นสะอาด งดการใช้สายตามากเกินไป งดการมองแสงจ้า ควรใส่แว่นตากันแดดเมื่อต้องออกแดดหรืออยู่ในที่สว่างมากไป ถ้าอาการไม่ดีขึ้น เกิดเป็นก้อนนูนที่เปลือกตา หรือเป็นหัวหนอง ก็ควรพบแพทย์ค่ะ

    panida.bk  panida.bk
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ