• กระต่ายกินหญ้าน้อยลง เหมือนขาหัก ต่อมาชักแล้วตายไป เห็นมีน้ำไหลจากปาก จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม แล้วคนจะติดไหม

  •  Banthita Khanthachai
    สมาชิก
    เลี้ยงกระต่ายไว้1ตัวค่ะ เลี้ยงไว้ในห้องนอน ช่วงนี้น้องกินหญ้าน้อยลงค่ะ แต่ไม่ได้ดูซึม น้องชอบขึ้นมานอนด้วยบนที่นอนทุกวัน แล้วได้ปิดกรงน้องตอนกลางคืนน้องกระโดดกรงจนมาเห็นอีกทีน้องเหมือนขาหัก ทรงตัวไม่ได้ แล้วตอนแรกก็ไม่ยอมให้จับค่ะวิ่งหนีพยายามจะวิ่งอย่างเดียวเลยต้องจับไว้กลัวน้องจะเจ็บขากว่าเดิม ได้ป้อนน้ำป้อนยาน้องค่ะ แต่ตอนนั้นไม่มีรพ.สัตว์เปิดเลยค่ะ หลังจากนั้นน้องก็เสีย ก่อนนำน้องฝังมีน้ำคล้ายๆน้ำลายไหลออกจากปากน้องค่ะ ไม่แน่ใจว่าจะเป็นน้ำจากที่ป้อนหรือน้ำลายหรืออะไร เลี้ยงน้องในห้องนอนค่ะ แต่บนฝ้าในห้องมีรูกว้างๆอยู่อยู่กังวลว่าจะมีน้ำลายหรืออะไรหยดลงมาใส่ทำให้น้องเป็นพิษสุนัขบ้า ไม่แน่ใจเลยค่ะว่าที่น้องชักแล้วเสียเพราะเจ็บขาหรือน้องมีเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ หากกระต่ายมีเชื้อพิษสุนัขบ้าจริงจะมีอาการแบบนี้มั้ยคะหรือมีอาการแบบไหน ก่อนน้องเสียน้องกินหญ้ากินน้ำกินยาได้อยู่ค่ะ หากน้องมีโอกาสเป็นเราเพิ่งฉีดวัคซีนมาเมื่อวันที่28พ.ย.65นี้ค่ะจำเป็นต้องไปฉีดอีกมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Banthita Khanthachai,

                         เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้าพบในกระต่ายน้อยมากมาก จึงไม่มีรายละเอียดของอาการในกระต่ายที่แน่ชัด อย่างไรก็ตาม น่าจะมีอาการที่คล้ายกันกับในสุนัขและแมว โดยหลักๆ คือจะไม่กินน้ำไม่กินอาหาร กลืนน้ำลายไม่ได้ มีอาการทางระบบประสาท เช่น ตื่นตกใจผิดปกติ วิ่งไปอย่างไร้จุดหมาย หรือซึมนิ่ง ตามด้วยการเป็นอัมพาตและตายในที่สุด

                       ดังนั้น หากก่อนตาย กระต่ายยังกินหญ้าและน้ำ รวมถึงกินยาได้ ก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ส่วนการที่เมื่อกระต่ายตายแล้ว มีน้ำไหลจากปาก ถือเป็นสิ่งที่พบได้เป็นปกติไม่ว่าจะตายจากโรคหรืออะไรก็ตามค่ะ ไม่ได้เป็นลักษณะเฉพาะแต่โรคพิษสุนัขบ้าเท่านั้น

                       ทั้งนี้ หากไม่ได้โดนกระต่ายกัดหรือข่วน โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ  อีกทั้งหากเพิ่งฉีดไปล่าสุดเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 65 ก็ถือว่ายังมีภูมิคุ้มกันป้องกันโรคได้อยู่ค่ะ