• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบแล้ว และได้กระตุ้นเมื่อ 2 เดือนก่อน โดนแมวกัดเมื่อ 1-2 วันก่อน ฉีดวัคซีนทันไหม

  •  applepuff
    สมาชิก
    กระตุ้นพิษสุนัขบ้ามา 1 เข็มเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา เพราะเคยครบ 5 เข็มแล้ว แล้วถูกแมวกัดที่นิ้วมา มีเลือดออก เมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมา ไปกระตุ้นวันนี้จะทันไหม เพราะเป็นแมวจร ด้วยครับ ผมเลยกังวลใจ

    สวัสดีค่ะ คุณ applepuff,

                       หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 5 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 2 เดือนก่อน เมื่อโดนแมวกัดที่นิ้วจนมีเลือดออกเมื่อ 1-2 วันก่อน ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                       สำหรับบาดแผลที่มีเลือดออก ควรล้างทำความสะอาดบาดแผลด้วยการฟอกสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และเช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน  หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ