• กระดูก้นกบบุ๋ม

  •  kookkai
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มีอาการบวมบริเวณก้นกบ พอผ่านมาได้4-5วัน ก็คลำาดูบริเวณใต้ลงมาอีกหน่อยพบว่ากระดูมันบุ๋มลงไปเยอะ มันบุ๋มแบบนี้อยู่แล้วหรือว่าเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kookkai,

                        อาการบวมบริเวณก้นกบ หรือบริเวณกระดูกสันหลังส่วนปลายสุดนั้น อาจเกิดจาก

                       1. อุบัติเหตุจากการลื่นล้มกระแทก หรือโดนกระแทกจากอุบัติเหตุอื่นๆ ซึ่งจะทำให้เนื้อเยื่อเกิดการฟกช้ำ จึงเกิดการบวมได้ หรืออาจทำให้ข้อบริเวณปลายสุดเคลื่อนหลุด ซึ่งจะมีอาการปวดร่วมด้วย เมื่อเนื่อเยื่อบริเวณก้นกบเกิดการบวม อาจทำให้เห็นเนื่อเยื่อที่อยู่รอบๆ คล้ายกับบุ่มลงไป

                        2. อายุที่มากขึ้น ทำให้เกิดการเสื่อมของกระดูกและข้อต่อกระดูก จะทำให้มีอาการปวดได้ นอกจากนี้การมีอายุที่มากขึ้น ชั้นไขมันใต้ผิวหนังจะลดลง และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ช่วยในการยึดเหนี่ยวและพยุงชั้นไขมันก็จะลดลง ผิวหนังบริเวณก้นกบจึงดูแฟบหรือบุ๋มลงไปได้

                        3. การนั่งเป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้เกิดอาการปวด และอาจบวมได้เล็กน้อยเมื่อเกิดการบวม ก็อาจทำให้เห็นเนื่อเยื่อที่อยู่รอบๆ คล้ายกับบุ๋มลงไป

                        4. การมีเนื้องอกเกิดขึ้นที่บริเวณก้นกบ โดยอาจเป็นเนื้องอกของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน หรือเนื้องอกของกระดูก ซึ่งก็จะทำให้คลำได้บวมเป็นก้อน อาจปวดหรือไม่ก็ได้

                        แต่หากลักษณะบุ๋มของก้นกบ เป็นทั้ง 2 ข้างและพบมีมานานแล้ว น่าจะเป็นลักษณะเฉพาะซึ่งพบได้ในบางราย ซึ่งเรียกว่า ลักยิ้มที่ก้นกบ หรือ dimples of venus

                       แนะนำให้สังเกตอาการว่ามีอาการปวดร่วมด้วยหรือไม่ หากมีอาการปวดร่วมด้วย และอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรืออาการบวมที่ก้นก้บเป้นมากขึ้น หรือมีประวัติได้รับอุบัติเหตุกระแทกบริเวณนี้มาก่อน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    kookkai  kookkai
    สมาชิก
    มันบุ๋มบริเวณร่องก้นอ้ะค่ะ