• กระดูกนิ้วร้าวพอถอดเฝือกออกแล้วก็กายภาพมาเรื่อยๆ แต่ยังปวดและชานิ้วอยู่ ปกติไหม

  •  sirapatt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเมื่อสิ้นเดือนตุลาคมของปี 63 เกิดอุบัติเหตุรถล้มค่ะ กระดูกนิ้วก้อยร้าวและคุณหมอให้ใส่เฝือกบัดดี้ 2 อาทิตย์ค่ะ พอถอดเฝือกออกแล้วก็กายภาพมาเรื่อยๆจนถึงเดือนเมษา 64 ก็ยังปวดบริเวณที่กระดูกร้าวอยู่ค่ะ ชาๆนิ้วบางครั้ง แบบนี้ปกติไหมคะ
    sirapatt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณsirapatt

    กระดูกที่นิ้วก้อยเป็นกระดูกขนาดเล็ก การดามหรือการรักษามักใช้เวลาสั้นกว่ากระดูกชิ้นใหญ่ๆในร่างกาย ส่วนใหญ่จะดามเอาไว้ประมาณ 2-4 อาทิตย์ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ซ้ำว่ากระดูกเริ่มมีการติดหรือเชื่อมกันหรือไม่ ก่อนที่จะให้เอาเฝือกออกและทำการบริหารข้อนิ้วได้ต่อไป

    โดยหลังการนำเฝือกออกแล้ว อาจจะยังมีอาการปวดหรือชาได้อยู่ จากการที่ไม่ได้ขยับมานานๆ หรือเส้นประสาทถูกกดทับชั่วคราวอาจมีอาการอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หรือเป็นหลักเดือนในบางคน ให้ทำกายภาพตามคำแนะนำของแพทย์อย่างต่อเนื่อง และสังเกตอาการ ถ้าอาการชายังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับขยับนิ้วแล้วเจ็บมาก นิ้วดูผิดรูป ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหรือเอ็กซเรย์กระดูกซ้ำอีกครั้ง