• กระดูกนิ้วมือขวาหักมา 1 เดือน เริ่มต่อกันแล้ว แต่เผลอไปขยับนิ้วที่หักบ่อยๆ มีผลอะไรไหม

  •  นำ ซากุระ
    สมาชิก
    กระดูกนิ้วมือขวาหักมา1เดือนแล้ว อีกกี่เดือนถึงจะหายครับ ตอนนี้อายุ18 กระดูกเริ่มต่อกันแล้ว แต่เผลอไปขยับนิ้วที่หักบ่อยๆมีผลอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ นำ ซากุระ,

                         หากกระดูกนิ้วมือหัก และมีการใส่เฝือกเพื่อรักษา โดยทั่วไปต้องใส่เฝือกนานประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้กระดูกเกิดการเคลื่อนไหว การซ่อมแซมของกระดูกจึงจะเกิดขึ้นและติดกันเป็นปกติ

                         ดังนั้น หากผ่านมา 1 เดือนแล้ว และได้ถอดเฝือกออกแล้ว ไม่มีอาการเจ็บใดๆ ก็สามารถขยับนิ้ว เคลื่อนไหวได้ตามปกติค่ะ เนื่องจากกระดูกน่าจะสมานติดกันดีแล้ว แต่ยังไม่ควรใช้นิ้วทำงานหนักต่างๆ เช่น จับหรือหิ้วของหนัก การเล่นกีฬาต่างๆ เป็นต้น เนื่องจากกระดูกแม้จะติด แต่ยังคงไม่แข็งแรงพอที่จะทำงานหนักต่างๆ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนค่ะ