• ปวดและชาที่เอวขวาขณะเดินและก้ม มีอาการหลังจากก้มล้างมือ

  •  Sukhum Sadalad
    สมาชิก
    ผมมีอาการกล้มแล้วปวดที่เอวเบาๆและเวลาเดินก็ปวดที่เอวเบาๆแล้วก็ชาที่เอวด้านขวา และเหมือบวมขึ้นมาตรงเกือบถึงกลางหลังด้านขาวก่อนเป็นผมไม่ได้ยกของหนักอะไร แค่กล้มล้างมือแล้วก็ปวดแป็บที่เอวพอซื้อยากินก็หายไปแต่การที่ยังไม่หายก็คือที่ผมบอกทีแรกนะครับ และก็ไม่ค่อยสบายตัว มีอาการเหมือนเมื้อร้าตามแขนขา

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukhum Sadalad

    อาการปวดเอวขณะเคลื่อนไหว ขยับตัว เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบ หมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท กระดูกทับเส้นเกิดขึ้นได้ทุกส่วนตามแนวกระดูกสันหลังซึ่งเริ่มตั้งแต่คอไปจนถึงหลังส่วนล่าง ซึ่งกระดูกสันหลังส่วนล่างเป็นบริเวณที่เกิดกระดูกทับเส้นได้บ่อย อาการที่พบได้ เช่น เจ็บปวดบริเวณที่ถูกกดทับ อาจมีอาการปวดร้าวลงขาเมื่อต้องเดิน เสียวปลาบ ปวด หรือรู้สึกแสบร้อนบริเวณที่เส้นประสาทถูกกดทับ กล้ามเนื้ออ่อนแรง สาเหตุและปัจจัยของกระดูกทับเส้น เกิดจากภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อม เมื่ออายุมากขึ้น หมอนรองกระดูกมักสูญเสียมวลน้ำ ส่งผลให้ขาดความยืดหยุ่นและแตกได้ง่าย น้ำหนักตัวมากเกินไป แบกของหนัก อุบัติเหตุ สูบบุหรี่

    ในเบื้องต้นหากทานยาบรรเทาอาการปวด หลีกเลี่ยงกิจกรรม การทำงาน หรือยกของหนักเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการปวดร้าวลงขา ขาอ่อนแรง ปวดมาก ควรไปพบแพทย์ค่ะเพื่อตรวจเพิ่มเติมตามความเหมาะสม เช่น เอกซ์เรย์