• หลังเป็นกรดไหลย้อน มีอาการท้องผูก ถ่ายยาก ควรทำอย่างไร

  •  Pookky07
    สมาชิก
    จากที่เคยถามคุณหมอไปคะ ตอนนี้อาการดีขึ้นมากเลยคะ จุกเสียดแน่น พอรู้สาเหตุแล้วคะว่าทำไมอาการร้อนกลางอกมาเพราะแม่ซื้อข้าวต้มมาให้แต่กินไปแล้วรู้สึกเปรี้ยวเลยถามเค้าว่า ร้านนี้ใส่น้ำส้มสายชูปรุงมาแล้วใช่มั้ย สรุป ใช่คะ เป็นเรื่องเลย หลังจากไม่กิน ก้อไม่มีร้อนอกคะ แต่ตอนนี้เริ่มท้องผูกคะ ถึงขั้นต้องล้วงกันเลยคะ จะแก้ยังไงดีคะ

    คุณ Pooky07

    อาการท้องผูกมักพบจากคนที่มีพฤติกรรม ที่เร่งรีบ  ถ่ายอุจจาระไม่เป็นเวลา ไม่ชอบทานอาหารที่มีกากใย   การทานยาบางอย่างก็ทำให้ท้องผูกได้เช่น ยาลดกรด บางตัว   ความเครียดความวิตกกังวล ซึมเศร้า  บางคนรังเกียจใช้ห้องน้ำกับผู้อื่นเลยกลั้นอุจจาระจนอุจจาระแข็งทำให้ถ่ายยาก

    -ทางแก้ ขอให้ทำตรงกันข้ามกับสาหตุที่เป็น ทานอาหารพวกผักผลไม้เยอะๆ  งดพวกปิ้งย่าง รสจัด  ทานน้ำเยอะๆ  ออกกำลังกายให้สม่าเสมอ ไม่เครียด พักผ่อนให้พอเพียง  ถ้าอาการยังท้องผูกอีก อาจซื้อยาระบายมาทานได้บ้างพวก ยาระบายมมะขามแขก  กินลูกพรุน   ถ้ายังเป็นมาก ไปพบแพทย์เพื่อขอยาระบายพวก Stool softener ทำให้อุจจาระนุ่ม  มาทานได้ครับ  แต่ไม่ควรใช้จนเป็นนิสัยเพราะ อีกหน่อยถ้าไม่ทานยาระบายจะไม่ถ่าย  จึงต้องใช้เป็นประจำไป