• มีอาการปวดท้อง อาเจียนออกมาเป็นน้ำสีเขียว แสบท้องและหน้าอก ควรทำอย่างไร

  •  Tachin Kaewking
    สมาชิก
    คือตอนนี้ผมปวดท้องมา ตั้งแต่เมื่อวานตอนเย็นแล้วครับ อ้วกออกมามีน้ำเขียว ๆ ออกมาด้วยครับ ตอนแรกยังไม่ทรมานขนาดนี้ ตอนนี้แสบตรงท้อง และ แสบ ตรงอกด้วยครับ ผมกินยาธาตุน้ำขาว เพื่อบันเทา มายาอย่างอื่นแนะนำที่หาได้จาก 7-11 ไหมครับ เพราะร้านหมออยู่ไกล เดินไม่ไหวปวดท้องมาก
    Tachin Kaewking  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tachin Kaewking

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    การวินิจฉัยอื่นๆเช่นกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะ แผลในหลอดอาหาร หรืออาหารเป็นพิษ

    การรักษาของกรดไหลย้อนเน้นที่การปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วยค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร สามารถรับประทานยาแก้ปวดท้องก่อนได้ถ้าปวดมาก

    อาการที่ควรกลับไปพบแพทย์เช่น หลังปรับพฤติกรรมและรับประทานยาลดกรดแล้วอาการไม่ทุเลา มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าอาจมีเนื้องอกหรือเนื้อร้ายในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารได้

    หากตอนนี้ปวดมาก แสบร้อนท้อง กินได้น้อย ควรรีบไปพบแพทย์