• มีอาการกลืนอาหารไม่ลง แน่นหน้าอก แสบร้อน ใจสั่น ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • คือมีอาการกรดไหลย้อนคะแบบรุ้สึกกลืนอาหารไม่ลงแน่นหน้าอกเจ้บหน้าอกแสบร้อนกลางอกคะมีใจสั่นด้วยทำยังไงให้หายคะ
    ลลิตพรรณ แสนศรี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ลลิตพรรณ แสนศรี

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    การรักษาภาวะกรดไหลย้อนนั้นควรเน้นไปที่การปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วยค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    อาการที่ควรรีบไปพบแพทย์เช่น มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าอาจมีเนื้องอกหรือเนื้อร้ายในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารได้