• เป็นกรดไหลย้อน ทำไมมีอาการไม่เหมือนคนอื่น

  •  Korn Korntoo
    สมาชิก
    สวัสดีคับ ขอถามคับ ผมเป็นกรดไหลย้อน แต่ไม่มีอาการเรอเปี้ยว อึดอัด หายใจลำบากเวลานอน บางครั้ง มีอาการไอด้วย คอแห้ง น้ำลายแห้ง กลืนลำบากมาก คือ ทำไมไม่เหมือน ท่านอื่น ที่เรอคับ? กินอาหารแล้ว จะมีลมในท้องมาก อึดอัดเพราะเรอ ให้ลมออกไม่ได้น่ะคับ
    Korn Korntoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Korn Korntoo

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้ ไม่จำเป็นต้องมีอาการที่พบได้ในคนส่วนใหญ่ที่เป็นค่ะ อาการมีลมในท้อง ท้องอืดนั้นอาจเกิดร่วมกับภาวะกรดไหลย้อนได้เช่นกัน

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วยค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    อาการที่ควรกลับไปพบแพทย์เช่น หลังปรับพฤติกรรมและรับประทานยาลดกรดแล้วอาการไม่ทุเลา มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าอาจมีเนื้องอกหรือเนื้อร้ายในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารได้