• เป็นกรดไหลย้อนมาหลายเดือน เปลี่ยนการกินและอื่น ๆ ทำไมยังท้องอืด

  •  Wipaluck Dooklang
    สมาชิก
    เป็นกรดไหลย้อนมาหลายเดือนแล้วค่ะ กระทั่งไปส่องกล้องตรวจชิ้นเนื้อก็ไม่พบแผลในกระเพาะ กินยาอยู่ทุกวัน อาหารก็เลือกกินอ่อนๆที่ย่อยง่ายๆ แต่แล้วทำไมถึงยังเป็นกรดไหลย้อนอยู่อีกคะ อาการหลักๆคือจะจุกแน่นที่คอค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Wipaluck Dooklang

    กรดไหลย้อน เกิดเนื่องจาก ปัญหาที่กล้ามเนื้อ รอบๆ หลอดอาหารขาดความแข็งแรง ทำให้มีปัญหาว่าอาหารที่กินเข้าไปจะท้นขึ้นมาที่หน้าอก และอาจจะทำให้มีปัญหาแสบร้อน หรือ จุกแน่นหน้าอกได้ค่ะ ซึ่งปรกติแล้วจะแนะนำให้รับประทานยาลดกรด และปรับเรื่องของพฤติกรรมการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และ การนอนหัวสูงในระยะที่เป็นมากค่ะ อาจจะต้องทำไปตลอดค่ะ

    แต่ถ้าได้รับการส่องกล้องแล้วเป็นมากๆ อาจจะต้องมีความจำเป็นต้องผ่าตัดหูรูดใหม่ค่ะ ให้มีความแข็งแรงมากขึ้นค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมระบบทางเดินอาหารอีกครั้งค่ะ