• สัปดาห์ที่แล้วมีอาการแสบหน้าอก ได้ยาลดกรดมากิน ตอนนี้มีเรื่องเสมหะมีเลือด เกิดจากกรดไหลย้อนไหม

  •  Min Kittisatiensak
    สมาชิก

    เนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีอาการแสบหน้าอก เรอบ่อยและปวดท้องมากเวลาก่อนรับประทานอาหารทุกมื้อ จะเป็นมากในช่วงเย็น และจะมีอาหารไอแห้งก่อนนอนเลยไปหาหมอ พบว่าเป็นกรดไหลย้อน ซึ่งหมอได้ให้ยาลดกรด , ยาแก้ท้องอืด และยาแก้ไอ หลังจากนั้นพบว่าตอนเช้ามีเสมหะปนเลือดเป็นลิ่มๆออกมา ไม่ทราบเป็นผลมาจากกรดไหลย้อนไหมคะ

     สวัสดีคุณ Min Kittisatiensak

    เรียนอย่างนี้ค่ะ อาการที่มีเรื่องของปวดท้องก่อนรับประทานอาหาร ส่วนใหญ่จะคิดถึงเรื่องแผลในกระเพาะอาหารค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเนื่องด้วย ความผิดปรกติของระบบทางเดินอาหาร อาจจะมาด้วยอาการที่คล้ายๆกันได้ จึงต้องคิดถึงสาเหตุหลายๆ อย่างค่ะ เช่น

    • กรดไหลย้อน
    • แผลในกระเพาะอาหาร
    • แผลในลำไส้ส่วนต้น

    ซึ่งถ้ามีเรื่องของการหลั่งกรดมากผิดปรกติก็ประกอบกับถ้ามีเรื่องของรูดของกระเพาะอาหารที่ไม่แข็งแรงก็จะทำให้มีเรื่องของการไหลย้อนของกรดขึ้นมาได้ค่ะ ทำให้มีเรื่องของการระคายเคืองได้ค่ะ

    ถ้าเป็นมากอาจจะมีอาการสำลักทำให้มีเรื่องของกรดไหลลงไปที่ทางเดินหายใจได้ค่ะ หรือ ขึ้นมาที่ในช่องปากได้ค่ะ ทำให้ฟันผุ หรือ รู้สึกขมในปากได้ค่ะ

    ตอนนี้อาจจะมีอาการค่อนข้างค้างมากค่ะ หมอคงแนะนำเรื่องของการรับประทานอาหารที่ไม่กระตุ้นการหลั่งกรด เช่น อาหารที่ไม่มีรสจัด และแนะนำเรื่องของการนอนหัวสูงก่อนนะค่ะ และรับประทานยาตามแพทย์สั่ง แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นคงต้องแนะนำตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    Min Kittisatiensak  yjcooling
    สมาชิก

    อาจจะมาจากแผลในกระเพาะหรือกรดไหลย้อนก็ได้ค่ะ เราก็เป็น เวลาที่เราแสบหน้าอกเราจะกินยาอัลไกคอนแล้วอาการมันก็จะดีขึ้น