• มีอาการจุกหน้าอก เรอเปรี้ยว ปวดท้อง ท้องถูก ถ่ายมีเลือดปน เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Filmmi Jiraporn
    สมาชิก
    หนูขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีมีอาการจุกแน่นตรงบริเวณกลางอกและลิ้นปี้แต่เป็นๆหายๆและมีอาการท้องผูก ถ่ายทุกวันแต่ถ่ายน้อยและแข็งแต่มีสีดำบางเป็นบางครั้งแต่บางครั้งก็ไม่ใช่สีดำ เร่อตลอด และไม่มีอาการเรอเปรี้ยว และมีอาการปวดด้านหลังบริเวณที่ตรงกับอกตรงกลางแต่เป็นตรงด้านหลังและเหมือนมีอะไรอยู่ในคอตลอดเวลา จุกคอตลอดเวลา และมีอาการแสบร้อนบริเวรท้องด้านล่างข้างขวาบริเวณข้างๆแต่กดแล้วไม่มีอาการเจ็บแต่มีความรุ้สึกว่าแสบที่ผิวหนัง อยากสอบถามคุณหมอว่าอาการแบบนี้เป็นอาการของโรคอะไรไหมค่ะกังวลเรื่องระบบลำไส้ในช่องท้องค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Filmmi Jiraporn

    อาการปวดท้องจุกนแน่นกลางลิ้นปี มีปัญหาเรื่องของเรอเปรี่ยว อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    • กรดไหลย้อนจะมาเป็นอันดับต้นๆ ค่ะ
    • แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้
    • นิ่วในถุงน้ำดีและท่อทางเดินน้ำดี
    • ตับอ่อนอักเสบ หรือ ตับอ่อนมีถุงน้ำ
    • การติดเชื้อในกระเพาะอาหารและลำไส้

    ดังนั้นอาการทั้งหมดจะยังไม่สามารถบอกได้ค่ะ

    ปรกติจะแนะนำเรื่องการรับประทานอาหาร การปฏิบัติตัวก่อนค่ะ

    และถ้าไม่ดีขึ้นอาจจะมีความจำเป็นต้องส่องกล้องค่ะ

    การปฏิบัติตัวค่ะ เรื่องอาหารค่ะ

    อาการที่แนะนำ คือ

    ผัก เช่น แตงกวา ผักใบเขียว มันฝรั่ง หรือ ผักที่ไม่ฤทธิ์เป็นกรด

             ขิง อาจจะอยู่ในรูปของน้ำขิง หรือ ชาขิงก็ได้

    ข้าวโอ๊ต พวกนี้จะมีเรื่องของวิตามิน และมีเส้นใยอาหารมาก

    ผลไม้ที่ไม่ผลิตกรด เช่น กล้วย แอปเปิ้ล แตงโม

    เนื้อปลา

    ไข่ขาว

    ไขมันที่มีประโยชน์ เช่น จากน้ำมันมะกอก

    ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ

    ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม สับปรด มะนาว มะเขือเทศ

    เครื่องดื่มพวกกาแฟ

    แอลกอฮอร์

    อาหารที่มีรสจัด

    และแนะนำเรื่องการดื่มน้ำเปล่า ให้เพียงพอ ไม่รับประทานอาหารก่อนนอนค่ะ

    เวลานอนให้นอนหัวสูงค่ะ

    Filmmi Jiraporn  quynh
    สมาชิก

    หลักๆน่าจะมาจากกรดไหลย้อนค่ะ เลยทำให้เกิดอาการนั้นได้ เพื่อนเราก็เป็นกรดไหลย้อน จุกแถวหน้าอกอยู่บ่อยๆ แต่ก็กินอัลไกคอนบรรเทาอาการไป ไม่กินอาหารรสจัด จขกท.ก็อย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ