• เป็นกรดไหลย้อน อาการคงที่ ทานยาแล้วไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Mayurachat Chaiyapol
    สมาชิก
    พอดีไปหาหมอว่าหมอให้ยาลดกรดแคปซูลมาทานและยาแก้ท้องอืดแก้อาเจียน ทานยาแก้ท้องอืดเม็ดเล็กประมาณสิบวันเพราะไม่มีอาการท้องอืดแล้วเลยหยุดทาน แต่ยังทานยาลดกรดต่อเนื่องจนจะหมดแล้ว(หมอให้มาทานสองอาทิด)ควบคุมอาหารทำที่บอกทุกอย่างแต่อาการกรดยังตีขึ้นคอหลังทานอาหารตลอด ตอนเช้าๆก่อนทานยาไม่ค่อยมีอาการจุกคอพอทานยาก่อนอาหารเท่านั้นแหละอาการเริ่มมาเลยค่ะคือจุกทานอาหารไม่ได้เยอะ มันเป็นเพราะยาลดกรดหรือปล่าวค่ะ ตอนนี้พยายามทานยาลดกรดที่หมอให้มาให้หมด เพราะหมอบอกว่าต้องกินต่อเนื่องจนหมด พอถึงเย็นมาต้องทานข้าวกินยาลดกรดก่อนอาหารเย็นอีก ยังจุกที่คอเหมือนไม่มีผลเลยกับยาที่ทานปากแห้ง คุณหมอมีข้อแนะนำเพิ่มมั้ยค่ะ อยากหายมากๆค่ะ
    Mayurachat Chaiyapol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mayurachat Chaiyapol

    กรดไหลย้อนคือโรคที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วยค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร  หากยังมีปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรค หรือกินยาลดกรดไม่ต่อเนื่อง อาจจะยังทำให้โรคไม่สงบได้

    อาการที่ควรกลับไปพบแพทย์เช่น หลังปรับพฤติกรรมและรับประทานยาลดกรดแล้วอาการไม่ทุเลา มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าอาจมีเนื้องอกหรือเนื้อร้ายในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารได้