• เป็นกรดไหลย้อน จุกแน่นที่ใต้หน้าอก หายใจไม่เต็มที่มึนงงเหมือนจะวูบด้วย เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Kunch
    สมาชิก
    มีอาการกรดไหลย้อนเคยทานยาตามแพทย์สั่งก็ดีขึ้น แต่มาระยะนี้มีความเครียดสะสมอาการกรดไหลย้อนกลับมาอีก โดยมีกรดหลั่งหลังจากรับประทานอาหาร หลังถ่ายหนักจะปวดท้องประมาณ20นาทีจะหาย วันนี้มีอาการจุกแน่นที่ใต้หน้าอกน่าจะลิ้นปี่ หายใจไม่เต็มที่ มึนงงเหมือนจะวูบแต่ไม่วูบ ทานยาลดกรดprevacid ก็ดีขึ้น แต่อาการมึนงงยังมีอยู่ก็ทานserchตามอาการ ถามว่าอาการมึนงงเหมือนจะวูบเกี่ยวข้องกับกรดไหลย้อนไหมคะ และยาที่ทานไปใช้สำหรับอาการที่เป็นวันนี้หรือไม่
    Kunch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kunch

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    การรักษาคือการรับประทานยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมกับการปรับพฤติกรรมโดย ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    อาการมึนงงคล้ายจะวูบดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับภาวะกรดไหลย้อนได้โดยตรงค่ะ อาจจะเป็นจากสาเหตุอื่นๆเช่นการพักผ่อนน้อย การเปลี่ยนท่าเร็วเกินไป เป็นต้น ยา prevacid ที่กินอยู่เป็นยาลดกรดรักษาภาวะกรดไหลย้อน ให้กินต่อเนื่อง

    ให้หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการได้ และสังเกตอาการ หากหลังปรับพฤติกรรมและรับประทานยาลดกรดแล้วอาการยังไม่ทุเลา มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง หรือมีอาการมึนงงคล้ายจะวูบบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป