• คลำได้ก้อนแข็งที่ท้องข้างสะดือ ระหว่างมีประจำเดือน คืออะไร

  •  Duangchanok Pan
    สมาชิก
    มีประจำเดือนปกติ ตอนนี้ก็เป็นอยู่ แต่กดท้องข้างสะดือแล้วเหมือนแข็งๆอะค่ะเป็นเพราะอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Duangchanok Pan,

                        ในระหว่างที่มีประจำเดือน มดลูกจะขยายขนาดขึ้นเล็กน้อย บางรายอาจมีน้ำในช่องท้องได้เล็กน้อย หรืออาจมีอาการท้องอืด จากการที่มีลมในกระเพาะอาหารและลำไส้มาก ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งทำให้เวลาคลำหน้าท้องอาจรู้สึกแข็งหรือแน่นกว่าปกติได้

                          แนะนำให้รอประจำเดือนหมดไปก่อน และลองตรวจคลำหน้าท้องอีกครั้งค่ะ หากรู้สึกว่าคลำได้ก้อน หรือหน้าท้องยังคงใหญ่กว่าปกติ อาจเกิดได้จาก

                           - การมีไขมันสะสมที่หน้าท้องมาก จากการมีน้ำหนักเพิ่มหรือขาดการออกกำลังกาย

                           - เป็นอาการท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ เช่น โรคกระเพาะอาหาร นิ่วในถุงน้ำดี ้องผูก เป็นต้น

                            - มีก้อนเนื้อที่ชั้นของไขมันหรือผนังหน้าท้อง เช่น เนื้องอกไขมัน

                            - มีก้อนเนื้อในช่องท้อง เช่น เนื้องอกมดลูก ซีสต์ที่รังไข่ เนื้องอกหรือมะเร็งรังไข่  เนื้องอหรือมะเร็งกของผนังลำไส้ เป็นต้น

                            - มีน้ำในช่องท้องจากสาเหตุต่างๆ เช่น ติดเชื้อวัณโรค มะเร็งกระจายเข้าสู่ช่องท้อง เป็นต้น

                             ดังนั้นหากประจำเดือนหมดแล้ว และยังคงคลำได้แข็งๆ ที่หน้าท้อง หรือหน้าท้องยังคงใหญ่กว่าปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ