• อายุ 19 ปี ลากดท้องข้างขวาเเล้วมันเเข็งๆ ไม่ปวดท้อง มีท้องอืด ผิดปกติไหม

  •  Sonrisa Felicidad
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูอายุ19 เวลากดท้องข้างขวาเเล้วมันเเข็งๆ เเต่ข้างซ้ายก็ปกติค่ะไม่ได้เเข็ง มันปกติไมคะ หนูไม่ได้รู้สึกปวดท้องอะไรนะคะ มีท้องอืดบ้าง หนูเลยกังวลว่าจะเกี่ยวกับตับหรืออะไรรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sonrisa Felicidad,

                         หากคลำได้แข็งๆ ที่ท้องด้านขวาบน อาจเกิดจากการมีตับโตได้ แต่หากมีภาวะตับโต ก็จะต้องมีอาการต่างๆ ตามสาเหตุ เช่น หากมีก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งในตับ ก็จะต้องมีอาการปวดท้องเรื้อรัง ตัวเหลือง ตาเหลือง เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เป็นต้น หรือหากเกิดจากการมีตับอักเสบจากสาเหตุต่างๆ ก็มักจะมีอาการปวดท้อง มีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง เป็นต้น

                          หรือหากคลำได้แข็งๆ ที่ช่องท้องด้านขวาล่าง ก็อาจเกิดจากมีเนื้องอกที่รังไข่กรือปีกมดลูก แต่ก็มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                          ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไรในช่องท้อง เช่น ปวดท้อง ท้องโตขึ้น การถ่ายอุจจาระผิดปกติ เช่น ท้องเสียเรื้อรัง ถ่ายเป็นมูกเลือด ท้องผูกสลับท้องเสีย เป็นต้น รวมถึงอาการอื่นๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง เบื่ออาหาร มีน้ำหนักลด ประจำเดือนมาผิดปกติ เป็นต้น ก็ไม่ได้มีโรคอะไรอยู่ค่ะ

                          ดังนั้น การกดแล้วท้องแข็งๆ อาจเกิดจากมีลมในลำไส้ ซึ่งก็ทำให้เกิดอาการท้องอืดค่ะ ดังนั้น ควรลดปัจจัยต่างๆ ที่อาจทำให้ท้องอืด เช่น ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารมากเกินไป ไม่ทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมากไป ไม่ทานอาหารที่รสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ รวมถึงแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                           หากไม่แน่ใจว่าคลำได้ก้อนในท้องหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ