• ตรวจหา Anti-HIV เมื่อ 3 พย.60 และ 21 ม.ค.61 แล้วผลเป็นลบ เชื่อถือได้หรือไม่

  • อยากทราบว่าเราไปตรวจเลือดแล้วผลเป็นลบสองครั้งผลเชื่อถือได้ไหมคะ ตรวจรอบแรกเมื่อวันที่ 3พย 60 เป็นลบแล้วหมอนัดอีกที่วันที่ 26มค 61 ผลก็เป็นลบเหมือนเดิม ตรวจแบบ hiv antibody คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เก๋คนรักผีแดง รักแมนยู มากมายจร้า,

                            หากเป็นตรวจหาการติดเชื้อ HIV ด้วยน้ำยา third generation ซึ่งเป็นการตรวจหาแอนติบอดี้ต่อเชื้อเพียงอย่างเดียว (Anti-HIV1/2) จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 21 วันหรือ 3 สัปดาห์ แต่จะตรวจได้เกือบ 100% ที่ 12 สัปดาห์

                        แต่หากตรวจด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ดังนั้นจึงมีความไวในการตรวจหากเชื้อได้เร็วกว่า ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน

                        ดังนั้น หากได้ตรวจหาเชื้อ HIV ที่เกิน 3 เดือน นับจากที่ไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็นลบ หรือ negative ก็แสดงว่าไม่มีการติดเชื้อมาค่ะ