• ตรวจเลือด 95วัน มั่นใจได้ยัง HIV1,2 ซิฟิลิส ไวรัสบี หมอบอกให้ตรวจซ้ำที่ 6 เดือน ยังไม่ชัวร์เหรอ

  •  Zai Chit
    สมาชิก
    ตรวจเลือด95วัน มั่นใจได้ยัง HIV1,2 screen non reactive ตรวจ เอชไอวี ชิฟิลิส ไวรัสบีชี เสี่ยงแบบออรัล ปากไม่มีแผล. ไม่หลั่ง จำเป็นต้องตรวจเพิ่มมั้ยคับ หมอบอก6เดือนคือ อะไรคับ มันยังไม่ชัวหรอ หรือ เป็นแค่คำแนะนำ

    สวัสดีค่ะ คุณ Zai Chit,

                   การตรวจหาเชื้อ HIV หากได้ตรวจที่ 95 วัน หลังมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็น  non - reactive  ก็มั่นใจได้เกือบ 100% ว่าไม่มีการติดเชื้อค่ะ

                   สำหรับไวรัสตับอักเสบบี จะเริ่มตรวจพบส่วนประกอบของเชื้อ  (HBsAg)  ได้ที่ 1 สัปดาห์ แต่บางรายอาจนานถึง 9 สัปดาห์ ตามด้วยการตรวจพบแอนติบอดี้ชนิด IgM anti-HBc แล้วตามด้วยการตรวจพบแอนติบอดี้ชนิด Anti-HBs หรือ  HBsAb ได้ที่ 8 เดือนเป็นต้นไป แต่หากการติดเชื้อไม่หายไป และกลายเป็นการติดเชื้อเรื้อรังหรือที่เรียกว่าเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี ก็จะยังคงตรวจพบ HBsAg โดยที่ตรวจ Anti-HBs ไม่พบ

                    ไวรัสตับอักเสบซี จะเริ่มตรวจพบเชื้อจากการตรวจหา HCV RNA ได้ที่ 1-2 สัปดาห์ แต่หากเป็นการตรวจหาแอนติบอดีั (Anti-HCV) จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 3 สัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่จะตรวจพบได้ที่ 6 สัปดาห์หลังรับเชื้อ บางรายอาจนานถึง 12 สัปดาห์

                     สำหรับโรคซิฟิลิส มีระยะฟักตัวได้นานตั้งแต่ 2 สัปดาห์ถึง 3 เดือน ดังนั้นจึงสามารถเริ่มตรวจพบได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์ และหากตรวจที่ 3 เดือน ก็สามารถตรวจพบได้แล้วหากติดเชื้อ

                     ดังนั้นหากไปมีความเสี่ยงมานับเป็นเวลา 95 วันไปแล้ว ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดก็จะสามารถตรวจพบ HIV, HBsAg, และ Anti-HCV ได้แล้วค่ะ แต่อาจมีเพียงบางรายที่ยังอาจตรวจไม่พบ เช่น Anti-HCV ดังนั้น แพทย์จึงอาจแนะนำให้ตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ

     สวัสดีะคุณ Zai Chit

    มาสรุปวิธีการเรื่องของการติดเชื้อ HIV ก่อนนะค่ะ

    การตรวจจะแบ่งออกเป็นดังนี้ค่ะ

    1. Antibody tests เป็นการตรวจหา ภูมิที่ถูกสร้างขึ้น จากเชื้อที่มีในร่างกายค่ะ จะต้องรอเวลาประมาณ 3-12 สัปดาห์ที่ภูมิจะขึ้นค่ะ

    2. Combination tests (antibody/antigen tests)  การตรวจอย่างนี้เป็นการตรวจหาทั้งตัวไวรัส และ ภูมิที่สร้างขึ้น อาจจะใช้เวลาประมาณ 2-6 สัปดาห์
    3. NATs คือ การตรวจหาตัวเชื้อไวรัส ใช้เวลา 7-28 วันในการที่จะสามารถหาเชื้อเจอ

    การตรวจถ้าไม่พบเชื้อหรือแอนตี้บอดี้ และไม่มีเรื่องของความเสี่ยงอีกก็ไม่มีความจำเป็นต้องตรวจแล้วค่ะ

    ส่วนเรื่องของ ซิฟิลิส เจาะ VDRL,TPHA

    ไวรัสตับอับบี เจาะ Hbs Ag

    ตอนนี้ถ้ามีเพศสัมพันธ์ให้สวมถุงยางอนามัยค่ะ

    Zai Chit  Zai Chit
    สมาชิก
    หมายความว่า 95วัน Hiv มั่นใจ ได้ และไม่ต้องตรวจซ้ำแล้ว แต่ ไวรัสชีไวรัสบี ชิฟิลิส. ควรตรวจช้ำหรอคับ