• ปวดมดลูกด้ายซ้าย หลังหมดประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  abcd1112
    สมาชิก
    แฟนเวียนหัวอาเจียน ปวดที่มดลูกด้านซ้าย แต่ว่า ประจำเดือนพึ่งผ่านไปเมื่อวันเสานี้ครับ คือเปนอะไรหรอครับ ผมกังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ abcd1112

    อาการปวดท้องน้อย (Pelvic pain) สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ปวดท้องน้อย ไม่ว่าจะเป็น ระบบสืบพันธุ์ คือ อวัยวะอุ้งเชิงกรานต่างๆ เช่น มดลูก รังไข่ ปีกมดลูก

    หรือ ระบบอื่นๆ เช่น ระบบทางเดินอาหาร เช่น ลำไส้แปรปรวน กระเพาะอาหาร ลำไส้อักเส หรือ ระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเรื้อรัง นิ่วนไต ท่อไต หรือกระเพาะปัสสาวะ หรือภาวะจิตใจค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ามีประวัติประจำเดือนขาดหายไป หรือประจำเดือนไม่มาตามกำหนด ร่วมกับการมีเพศสัมพันธ์ อาจต้องระวังเรื่องการตั้งครรภ์ด้วย เนื่องจากอาจมีการตั้งครรภ์ที่มีภาวะเเทรกซ้อน เช่น ท้องนอกมดลูกได้

    แต่ถ้ามั่นใจว่าประจำเดือนมาตรงตามรอบและไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อาจเป็นอาการปวดท้องทั่วไป อาจมีความผิดปกติ เช่น ติดเชื้ออุ้งเชิงกราน ติดเชื้อที่ปีกมดลูก หรือก้อนหรือถุงน้ำที่ปีกมดลูกหรือรังไข่ หรือก้อนเนื้อที่มดลูก

    แนะนำให้มาตรวจภายในอย่างละเอียดกับสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อหาสาเหตุที่ถูกต้องเเละเพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ