• พบรอยโรคที่ปอด มีโอกาสเป็นวัณโรคซ้ำหรือไม่

  •  Ammy Phathchanistha
    สมาชิก
    คือไปตรวจสุขภาพกับอีก รพ หนึ่ง ซึ่งไม่เคยรักษาแล้ว x-ray ปอด เจอจุดขาวๆที่ปอดขวา ซึ่งเคยรักษาวัณโรคหายไปแล้วเมื่อสองปีก่อน แต่หมอบอกว่า มีโอกาสเสี่ยงต่อโรค วัณโรค คือไมาเข้าใจค่ะรบกวนปรึกษาค่ะ หรือว่าต้องนำ ฟิล์ม X-ray อันเก่าให้ดูค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ammy Phathchanistha

    จากที่เล่ามา การที่เคยมีการติดเชื้อวัณโรคที่ปอด หลังจากที่รักษาครบ  ตัวปอดจะไม่มีเชื้อ แต่อาจจะยังคงรอยโรคหลงเหลือให้เห็นในการเอ็กซเรย์ได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำให้คุณ Ammy Phathchanistha นำผลการตรวจ x-ray ที่เคยรักษาจากรพ.เดิมไปเปรียบเทียบ หรืออาจกลับที่รพ.เดิม เพื่อขอตรวจเอ็กซเรย์ซ้ำนะคะ