• vaccination for influenza วัคซีนไข้หวัดนก

  •  Nurjihan Tohtayong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าถ้าผู้ป่วยที่เคยป่วยเป็นไข้หวัดนก แล้วอยู่ดีๆกลับมาเป็นอีกครั้ง แต่ผู้ป่วยกลับจำไม่ได้ว่าเคยได้รับvaccineแล้ว ในกรณีนี้ควรทำยังไง ควรให้วัคซีนใหม่มั้ย แล้วต้องให้วัคซีนแบบไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nurjihan

    หากเคยเป็นไข้หวัดนก (bird flu)  และได้รับการตรวจยืนยันว่าเป็นไข้หวัดนกแล้ว วิธีป้องกันไข้หวัดนกที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อ ควรหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้สัตว์ปีกทุกชนิด หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรล้างมือทุกครั้งหลังจากสัมผัสกับสัตว์ปีก นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงเข้าไปในสถานที่ที่มีสัตว์ปีก และไม่ควรรับประทานเนื้อหรือไข่ของสัตว์ปีกที่ยังไม่ผ่านการปรุงให้สุก ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม แม้ว่าไข้หวัดนกจะเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของไข้หวัดใหญ่ แต่การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ก็ไม่สามารถป้องกันโรคได้ ทำได้แค่เพียงลดความเสี่ยงในการติดเชื้อร่วมหากป่วยด้วยไข้หวัดนก ทั้งนี้ในประเทศไทย วัคซีนป้องกันไข้หวัดนกนั้นยังไม่มีรับรองเพื่อใช้ในการป้องกันโรคไข้หวัดนกในคนทั่วไปค่ะ

    ส่วนวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สามารถขอรับได้ที่โรงพยาบาลทั่วไปค่ะ หากเป็นไปได้ แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ปีละครั้งค่ะ เนื่องจากเชื้อสามารถมีการเปลี่ยนแปลงลักษณะจากการกลายพันธ์ุ วัคซีนที่เคยได้รับจะครอบคลุมเชื้อได้ประมาณ1ปี  ค่ะ