• ตรวจหลังเสี่ยง 45 วัน ผลเป็นลบ ผลน่าเชื่อถือไหม ต้องไปตรวจอีกไหม

  •  sigpk
    สมาชิก
    หลังเสี่ยง 45 วันตรวจด้วยตนเอง ด้วย rapid test hiv 4th ผล ลบ ก่อนหน้านี้ตรวจที่โรงพยาบาลหลังเสี่ยง 19 วัน ผล noreactive ก่อนหน้านี้ 2 สัปดาห์ มีผื่นขึ้น(ตุ่มแดงไม่มีอารคัน)ที่ไหล่ทั้ง 2 ข้าง ประมาณ 10 เม็ด มีต่อมน้ำเหลืองโตที่คอด้านขวาและใต้คางด้านซ้าย มีปวดเมื่อกล้ามเนื้อตอนเช้ามีอาการเจ็บคอ(เป็นหลังตื่นนอนประมาณ 1ชม.หลังจากนั้นอาการดีขึ้น เป็นอยู่3วัน) เสี่ยงเมื่อวันที่ 4/2/62 (ออรัลไม่ได้ป้องกัน ตอนสอดใส่ใช้ถุงยางอนามัย ระหว่างหญิงกับชาย ผมเป็นฝ่ายชาย) อยากทราบว่ามีโอกาสติดเชื้อมากน้อยแค่ไหน ชุดทดสอบด้วยตนเองเชื่อถือได้ไหม หลังจาก 90 วันไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกรอบครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ sigpk

    ความเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV นั้นขึ้นกับลักษณะความเสี่ยงในการรับเชื้อ ในกรณีของการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ทางช่องคลอดโดยไม่ป้องกันนั้น มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ 4-8 รายจาก 10,000 ราย หมายความว่า คุณมีโอกาสติดเชื้อ HIV ประมาณ 0.0004 - 0.0008 เปอร์เซ็นต์

    หากใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสติดเชื้อ HIV และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ จะพบได้น้อยมากค่ะ

    ดังนั้นด้วยลักษณะที่คุณ sigpk ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยขณะที่มีเพศสัมพันธ์ และการที่ไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลหลังเสี่ยง 19วันว่า ผลปกติ คิดว่าผลเชื่อถือได้นะคะ

    ซึ่งหากยังมีความกังวลใจ สามารถไปตรวจที่โรงพยาบาลหลังความเสี่ยงที่ 90วัน เพื่อความมั่นใจค่ะ