• การนำเอา precum ของอีกฝ่าย มาแต้มบนรูปัสสาวะ จะมีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  eric35
    สมาชิก

    สมมุติว่า เราเอา ถูกเอา precum ของอีกฝ่ายมาแต้มบนรูปัสสาวะ มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อ ไหมคับ ขิบคุณคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ eric35,

                       ในน้ำหล่อลื่น (precum) อาจไม่มีเชื้อ HIV อยู่ อย่างไรก็ตาม เมื่อน้ำหล่อลื่นผ่านจากท่อปัสสาวะออกมา ก็อาจมีการปนเปื้อนอสุจิที่อาจตกค้างอยู่ในท่อปัสสาวะ หรือมีน้ำอสุจิตามหลังออกมาพร้อมกับน้ำหล่อลื่นก็ได้ ซึ่งในน้ำอสุจินั้นจะมีเชื้อ HIV อยู่ ดังนั้น ก็มีโอกาสที่น้ำหล่อลื่นจะมีเชื้อ HIV อยู่ได้

                       ดังนั้น การนำน้ำหล่อลื่นมาสัมผัสโดนที่อวัยวะเพศของอีกคน ย่อมมีโอกาสติดเชื้อได้ แต่ก็ถือว่าน้อย เนื่องจากปริมาณที่นำมาสัมผัสโดนนั้นมีน้อย

                        นอกจากเชื้อ HIV แล้ว ก็อาจมีโอกาสติดเชื้ออื่นๆ ได้ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม รวมถึงเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี

    eric35  eric35
    สมาชิก

    ประมาณกี่เปอร์เซ็นคับคุณหมอ

    ไม่มีข้อมูลของเปอร์เซนต์ในการติดเชื้อ แต่โดยปกติ หากมีเพศสัมพันธ์ โอกาสติดเชื้อ HIV จะมีประมาณ 0.01%-0.38% ดังนั้น การนำแค่เพียงน้ำหล่อลื่นมาสัมผัสโดน โอกาสก็ย่อมจะน้อยกว่านี้

    ส่วนเชื้ออื่นๆ ก็ไม่มีข้อมูลของเปอร์เซนต์ในการติดเชื้อเช่นกัน

    eric35  eric35
    สมาชิก

    ขอบคุณมากคับๆ