• อายุ 20 ต้นๆ มีปัญหาน้ำหล่อลื่นน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร ทานยาคุมอยู่ประจำ

  •  pppsss.xx1
    สมาชิก
    อยากทราบว่าการที่เรา ผญ. มีน้ำหล่อลื่นในปริมาณที่น้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ แล้วมันทำให้เกิดปัญหาในการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งมีอายุแค่20ต้นๆ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรและมีวิธีช่วยทำให้มีน้ำหล่อลื่นกลับมาปกติได้มั้ย ปล.มีการทานยาคุมแบบ28เม็ดอยู่เป็นประจำ

    สวัสดีค่ะ คุณ pppsss.xx1,

                      การที่น้ำหล่อลื่นออกมากหรือน้อยในขณะมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจมีสาเหตุมาจาก

                      - ขึ้นกับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย โดยในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน จะมีปริมาณฮอร์โมนสูงขึ้น น้ำหล่อลื่นก็จะมากกว่าในช่วงเวลาอื่น

                       - การใช้ฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรนในการคุมกำเนิด หรือใช้ยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ

                      - อายุที่มากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่วัยก่อนหมดประจำเดือน น้ำหล่อลื่นก็ย่อมลดลง

                      - มีการติดเชื้อในช่องคลอด

                      - การเคยฉายรังสีรักษาบริเวณอุ้งเชิงกรานมาก่อน

                      - การมีความเครียด วิตกกังวล

                      - การไม่มีอารมณ์ร่วมขณะที่มีเพศสสัมพันธ์

                       ดังนั้น หากไม่ได้มีสาเหตุมาจากสภาวะจิตใจ คือมีอารมณ์ร่วมขณะมีเพศสัมพันธ์ปกติ ไม่ได้มีความเครียดและวิตกกังวล ไม่ได้มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็น่าจะเกิดจากยาคุมกำเนิดที่ทานต่อเนื่องมานานก็ได้ค่ะ

                        ดังนั้น อาจลองหยุดทานยาคุมกำเนิด แล้วสังเกตว่าจะมีน้ำหล่อลื่นกลับาปกติหรือไม่  แต่หากยังต้องการที่จะคุมกำเนิด อาจใช้สารหล่อลื่นช่วยขณะที่มีเพศสัมพันธ์ เช่น KY gel เป็นต้น

                         แต่หากยังคงมีปัญหาน้ำหล่อลื่นน้อย และเกิดปัญหาในขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ